Viêm khớp cùng chậu có gây vô sinh không và có biện pháp nào khắc phục

Viêm khớp cùng chậu là một trong các biểu hiện của bệnh viêm cột sống dính khớp. Viêm khớp cùng chậu rất hay gặp ở phụ nữ đặc biệt là trong quá trình mang thai và sau sinh. Khi bị viêm khớp cùng chậu người bệnh có triệu chứng đau đớn và nhức mỏi, hạn chế vận động vùng cột sống đoạn hông, đặc biệt điều khiến người phụ nữ lo lắng hơn cả là ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ. Bệnh có ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh nở nhưng nếu người phụ nữ kiên trì điều trị và tập luyện thì vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường.

Nguyên nhân gây viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu thuộc nhóm bệnh lý huyết thanh âm tính

Nhóm nguyên nhân này là nguyên nhân vô khuẩn. Bệnh mang tính chất gia đình, liên quan đến sự có mặt của kháng nguyên bề mặt HLA B27. Nhóm nguyên nhân này thường gây bệnh ở nam giới.

Do nguyên nhân nhiễm khuẩn

có thể gặp sau phẫu thuật vùng tiểu khung không đảm bảo vô khuẩn, nhiễm khuẩn sinh dục tiết niệu lan đến khớp cùng chậu gây viêm. Nhóm nguyên nhân này hay gặp ở phụ nữ sau tuổi dậy thì, do không vệ sinh nhất là trong kỳ kinh nguyệt dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục, nhiễm khuẩn ngược dòng gây viêm tử cung, vòi trứng, buồng trứng, lan đến khớp cùng chậu.

Nhiễm khuẩn tiết niệu sinh dục là nguyên nhân rất hay gặp gây viêm khớp cùng chậu ở phụ nữ

Nhiễm khuẩn tiết niệu sinh dục là nguyên nhân rất hay gặp gây viêm khớp cùng chậu ở phụ nữ

Do quá trình mang thai và sinh đẻ

cùng với sự lớn lên của thai nhi, sự phát triển của tử cung chèn ép vào các thành phần xung quanh gây sung huyết phù nề, viêm. Đồng thời do chèn ép vào niệu quản bàng quang gây ứ nước tiểu dẫn đến nhiễm khuẩn tiết niệu. Hơn nữa khi chuyển dạ đẻ, khung chậu giãn ra, các dây chằng căng giãn quá mức hoặc nhiễm khuẩn sau đẻ, sót rau sót màng, băng huyết, sản dịch đều có thể gây viêm nhiễm lan đến khớp cùng chậu. Như vậy, viêm khớp cùng chậu do quá trình mang thai và sinh đẻ có thể là vô khuẩn hoặc nhiễm khuẩn.

 

Viêm khớp cùng chậu có thể xuất hiện sau quá trình mang thai và sinh đẻ

Viêm khớp cùng chậu có thể xuất hiện sau quá trình mang thai và sinh đẻ

Ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh đẻ

Viêm khớp cùng chậu không những gây đau đớn cho người mẹ còn làm cho khớp giữa cột sống và xương chậu bị viêm dính. Tình trạng này làm cho khung chậu không giãn nở do đó ảnh hưởng đến quá trình mang thai khi thai nhi phát triển. Trong những tháng cuối, thai phát triển to làm khung chậu giãn ra khiến người mẹ rất đau, đồng thời khi chuyển dạ đẻ, khung chậu người mẹ sẽ không thích nghi với trường hợp đẻ thường vì thai nhi lọt xuống tiểu khung gây chèn ép và đẻ khó.Vì thế thường có chỉ định mổ đẻ đối với những bà mẹ bị viêm khớp cùng chậu.

Biện pháp khắc phục

Ngoài việc dùng thuốc điều trị người bệnh cần kết hợp với các bài tập giúp giảm đau và hạn chế viêm dính các khớp. Không nên sợ đau mà ngừng tập luyện, cần có sự kiên trì trong điều trị.

Hướng dẫn 9 bài tập phục hồi chức năng cho người viêm khớp cùng chậu

1/ Bài tập căng cơ tứ đầu đùi:

 Ở tư thế chuẩn bị: đứng song song với tường và chân không đau ở bên trong và mặt nhìn thẳng. Sau đó dùng tay bên chân không đau chống vào tường, và tay còn lại nắm lấy cổ chân bên chân đau và kéo gót chân từ từ chạm vào mông. Chú ý: Không cong hay vặn lưng và giữ hai gối chạm nhau, đồng thời giữ căng tại vị trí này 15 đến 30 giây.
Căng cơ tứ đầu đùi
Căng cơ tứ đầu đùi

2/ Bài tập căng cơ khép háng:

Với bài tập này, người bệnh cần nằm ngửa, sau đó gập gối và đặt bàn chân trên sàn nhà. Tiếp theo, dạng hai gối ra xa nhau, làm căng cơ mặt trong đùi, giữ trong 15 đến 30 giây. Cứ lặp lại 3 lần như thế là được.

Căng cơ khép háng
Căng cơ khép háng

3/ Bài tập căng cơ kheo:

Bạn nằm ngửa, đặt mông sát cửa ra vào, sau đó duỗi thẳng chân không bị đau trên sàn nhà, qua cửa ra vào. Lúc này nâng từ từ chân đau đặt trên tường cạnh khung cửa, đồng thời giữ chân đau thẳng nhất có thể. Nếu làm đúng bạn sẽ cảm thấy căng phía mặt sau đùi. Cần giữ ở vị trí này 15 đến 30 giây, sau đó lặp lại 3 lần.

Căng cơ kheo
Căng cơ kheo

4/ Bài tập khép háng cùng lúc:

Thực hiện ở tư thế ngồi với gối gấp 90 độ, và đặt một cái gối kê giữa hai đầu gối và hai chân đặt trên sàn nhà. Sau đó ép gối trong 5 giây rồi thả lỏng, cần làm 2 lượt, mỗi lượt 15 lần là được.

Căng cơ khép háng cùng lúc
Căng cơ khép háng cùng lúc

5/ Bài tập duỗi háng có đối kháng:

Với bài tập này, bạn cần đứng quay mặt về phía cửa ra vào với một dây chun được buộc vào cổ chân bên chân đau (như hình). Sau đó, làm một nút ở đầu còn lại rồi luồn qua ke cửa và đóng cửa lại.

Duỗi háng có đối kháng
Duỗi háng có đối kháng

Người bệnh chú ý hóp và căng cơ bụng, rồi kéo chân được buộc dây chun thẳng ra phía sau, không đổ người ra trước, sau đó đưa chân về vị trí ban đầu. Lặp lại 2 lượt, mỗi lượt 15 lần.

6/ Bài tập xoay nửa dưới thân mình:

Với bài tập vận động cho người bị viêm khớp cùng chậu này bạn cần nằm ngửa với tư thế hai gối gấp và bàn chân đặt trên sàn nhà. Sau đó làm căng cơ bụng và đẩy lưng sát sàn nhà, đồng thời giữ hai vai chạm sàn nhà và từ từ xoay hai chân về cùng một phía càng xa càng tốt. Rồi thực hiện xoay theo hướng ngược lại và lặp lại từ 10 đến 20 lần.

Xoay nửa dưới thân mình
Xoay nửa dưới thân mình

7/ Bài tập đặt một gối căng sát ngực

Đầu tiên, nằm ngửa với hai chân duỗi thẳng rồi đưa một gối gập lên sát ngực và dùng hai tay giữ lấy mặt sau đùi. Tiếp theo, kéo gối về phía ngực, làm căng cơ mông và giữ ở vị trí này trong 15 đến 30 giây, sau đó quay lại vị trí ban đầu. Chú ý lặp lại 3 lần ở mỗi chân mới cải thiện nhanh cơn đau.

Đặt một gối sát ngực
Đặt một gối sát ngực

8/ Bài tập cơ mông:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nằm sấp với hai chân duỗi thẳng, sau đó gồng cơ mông hai bên và giữ trong 5 giây và thả lỏng. Cần lặp lại 2 lượt, mỗi lượt 15 lần.

Tập cơ mông
Tập cơ mông

9/ Bài tập đưa cả hai chân sát ngực:

Không có gì phức tạp, người bệnh chỉ cần nằm ngửa với hai gối gấp và hai bàn chân trên sàn nhà. Rồi căng cơ bụng và đẩy lưng về phía sàn nhà và kéo cả hai gối vào sát ngực. Giữ ở vị trí này trong 5 giây rồi thả lỏng và lặp lại từ 10 đến 20 lần thì kết thúc.

Đặt 2 chân sát ngực
Đặt 2 chân sát ngực

Nếu người bệnh kiên trì tập luyện sẽ giảm được triệu chứng đau nhức, giúp khớp cùng chậu giãn nở tốt trong quá trình mang thai, nếu tập tốt có thể người bệnh vẫn sinh con bằng phương pháp đẻ thường được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*