Triệu chứng đau đại tràng phát hiện sớm sẽ tăng khả năng khỏi bệnh

Những triệu chứng đau đại tràng thường bị chúng ta bỏ qua do hay lầm tưởng với những cơn đau bụng thông thường. Chỉ đến khi bệnh viêm đại tràng phát triển thành mãn tính và gây ra rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì người bệnh mới bắt đầu chú ý tới. Như vậy đã quá muộn để có thể chữa trị dứt điểm được căn bệnh này. 

Các triệu chứng đau đại tràng

Đôi khi, một người bị ảnh hưởng bởi viêm đại tràng có thể không nhận thấy vì các triệu chứng không xuất hiện. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm đại tràng có thể xuất hiện đột ngột (viêm đại tràng cấp tính) hoặc tiến triển chậm trong nhiều tháng (viêm đại tràng mãn tính) tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng.

Dấu hiệu viêm đại tràng cấp tính

Cần phát hiện sớm dấu hiệu đau đại tràng ở giai đoạn cấp tính

Cần phát hiện sớm dấu hiệu đau đại tràng ở giai đoạn cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng thường phổ biến là do vi khuẩn hoặc do ký sinh trùng.

Các triệu chứng của viêm đại tràng cấp tính có thể khác nhau tùy vào nguyên nhân gây bệnh, nhưng hầu hết người bệnh có thể gặp phải các dấu hiệu điển hình như:

  • Đột ngột đau bụng ở bên phải hoặc bên trái dọc theo khung đại tràng, đôi khi người bệnh cảm thấy đau thắt như bị chuột rút ở bụng. Cơn đau bụng dữ dội có thể diễn ra cục bộ hoặc đau toàn bộ vùng bụng.
  • Tiêu chảy có thể kèm theo máu, đôi khi bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi đại tiện.
  • Người bệnh có cảm giác đầy bụng rất khó chịu.
 • Sốt cao hơn 38,5 độ C có thể xuất hiện. Đôi khi sốt cao có kèm theo buồn nôn và nôn mửa.
 • Mệt mỏi, giảm cân đáng kể.

Các dấu hiệu viêm đại tràng cấp tính có thể đến và đi trong một thời gian ngắn. Trong nhiều trường hợp, không cần điều trị cụ thể nhưng tình trạng viêm đại tràng vẫn có thể hồi phục. Thế nhưng, nếu nhiễm trùng nặng, có thể phải cần đến liệu pháp kháng sinh và một số thuốc điều trị triệu chứng nhất định để kiểm soát tình hình.

Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng cấp tính nếu không được điều trị đúng cách sẽ kéo dài dai dẳng trong thời gian dài và gây nên bệnh viêm đại tràng mãn tính.

 Triệu chứng đau bụng

Đau bụng có thể nhẹ hoặc nặng tùy vào mức độ viêm của đại tràng và vị trí đại tràng bị viêm. Người bệnh có thể đau bụng cục bộ tại nơi bị viêm (ví dụ như viêm kết tràng lên thì sẽ bị đau bụng ở bên phải). Tuy nhiên, trong trường hợp nặng nề, khi đó viêm đại tràng làm ảnh hưởng đến hầu hết toàn bộ khung đại tràng, lúc này người bệnh sẽ phải trải qua những cơn đau toàn bụng rất âm ỉ và kéo dài.

Đau bụng là biểu hiện thường thấy ở viêm đại tràng mãn tính

Đau bụng là biểu hiện thường thấy ở viêm đại tràng mãn tính

Rối loạn đại tiện

Thông thường, việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng hầu như đã được cơ bản hoàn thành ở ruột non. Còn đại tràng là cơ quan có chức năng tổng hợp thức ăn, hấp thu nước và muối, đồng thời đại tràng còn là nơi chứa bã thức ăn tạm thời và hình thành phân để bài tiết ra ngoài cơ thể.

Bệnh nhân bị viêm đại tràng thường sẽ bị rối loạn đại tiện

Bệnh nhân bị viêm đại tràng thường sẽ bị rối loạn đại tiện

Rối loạn đại tiện ở người bệnh viêm đại tràng là chính vì lý do đó. Biểu hiện của tình trạng này là người bệnh có thể bị tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón dai dẳng trong nhiều ngày. Ngoài ra, khi ăn phải các thức ăn lạ, người bệnh có thể rất dễ bị tiêu chảy, đi phân sống, đôi khi trong phân còn xuất hiện nhầy hoặc máu. Điều này có thể gây ra những phiền toái cho người bệnh trong quá trình đại tiện và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của họ.

Đầy hơi, khó tiêu

Đầy hơi, khó tiêu là một trong những triệu chứng có thể gặp phải ở người bệnh viêm đại tràng. Với cảm giác đầy hơi, căng tức ở vùng bụng, ăn uống khó tiêu, người bệnh sẽ trở nên rất khó chịu và thậm chí là không muốn ăn. Triệu chứng này thường có xu hướng tăng lên khi người bệnh ăn các món lạ hoặc uống nhiều bia, rượu…

Chướng bụng đầy hơi cũng là dấu hiệu đau đại tràng

Chướng bụng đầy hơi cũng là dấu hiệu đau đại tràng

Chán ăn, sụt cân và mệt mỏi

Phải thường xuyên đối mặt với cảm giác đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội, kèm theo đó là sự rối loạn về tiêu hóa, cảm giác đầy hơi khó tiêu. Điều này sẽ làm cho người bệnh trở nên mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, tinh thần và trí tuệ từ đó cũng bị giảm sút nếu không được điều trị sớm.

Sụt cân cũng là một dấu hiệu ở người bệnh bị viêm đại tràng. Vấn đề này chỉ được cải thiện khi người bệnh can thiệp điều trị viêm đại tràng.

Bệnh nhân bị viêm đại tràng thường sụt cân rất nhanh

Bệnh nhân bị viêm đại tràng thường sụt cân rất nhanh

Các dấu hiệu viêm đại tràng khác

Ngoài các triệu chứng điển hình của viêm đại tràng đã được đề cập trên. Một số các triệu chứng khác có thể gặp phải như:

 • Buồn nôn và nôn mửa.
 • Tăng nhiệt độ cơ thể, phát ban da.
 • Lở loét miệng.
 • Hình thành vết nứt xung quanh hậu môn.
 • Các vấn đề về da.
 • Viêm mắt

Triệu chứng viêm đại tràng khác nhau giữa các bệnh nhân tùy thuộc vào nơi viêm cũng như cường độ của nó. Viêm có thể ảnh hưởng đến một phần nhỏ của đại tràng, trực tràng hoặc trong trường hợp nặng lên, viêm có thể xảy ra ở toàn bộ đại tràng.

Bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính thường có nguy cơ bị thiếu máu do tình trạng chảy máu trong đại tràng và trực tràng hoặc rối loạn xương với biểu hiện là loãng xương có thể xảy ra. Các nghiên cứu cho biết, rối loạn về da và mắt thường được tìm thấy nhiều ở những bệnh nhân bị bệnh do hệ miễn dịch như bệnh viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt, ung thư đại tràng có thể được hình thành và đe dọa nghiêm trọng đến người bệnh viêm đại tràng nếu như các tình trạng bệnh không được can thiệp chữa trị sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*