Thuốc trị đau thần kinh tọa

Mục tiêu của điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật là để làm giảm đau và giảm các triệu chứng thần kinh gây ra do dây thần kinh bị chèn ép. Dùng thuốc trị đau thần kinh tọa là một trong các tùy chọn có sẵn để điều trị đau thần kinh tọa. Bạn có kết hợp phương pháp này với các bài tập sẽ tăng hiệu quả điều trị lên cao hơn.

thuoc-tri-dau-than-kinh-toa

Đau thần kinh tọa

Thuốc trị đau thần kinh tọa

Các loại thuốc trị đau thần kinh tọa cũng thường là thuốc dùng giảm đau cơ bản dùng cho bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh thoái hóa cột sống…., nếu các loại thuốc này không đáp ứng được việc điều trị thì bác sĩ có thể cho bạn tăng liều lượng hoặc kết hợp sử dụng với các thuốc khác. Tiêm steroid cũng được áp dụng nhưng không thường xuyên vì có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các thuốc trị đau thần kinh tọa cụ thể như:

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

1 – Với các triệu chứng đau nhẹ dùng thuốc giảm đau thông thường mua không cần có toa của bác sĩ là Paracetamol hoặc thuốc nằm trong nhóm có tên gọi chung là thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID, gồm có: aspirin, ibuprofen, diclofenac…). Nếu dùng thuốc giảm đau bậc 1 là Paracetamol hay aspirin không cải thiện có nghĩa người bệnh bị đau ở bậc cao hơn tức đau nặng ở bậc 2 hoặc đau dữ dội là đau bậc 3.

2 – Thuốc giảm đau bậc 2 và 3 có tính chất gây nghiện bắt buộc phải để cho bác sĩ điều trị chỉ định, tức là chỉ được dùng khi có đơn thuốc được ghi bởi bác sĩ. Các thuốc đó có thể là:

  • Thuốc phiện, như codeine hoặc trong trường hợp nặng là morphine
  • Thuốc chống trầm cảm (TCAs), như amitriptyline – những loại thuốc ban đầu được chỉ định để điều trị trầm cảm , nhưng họ có kể được cho sử dụng để giúp giảm đau dây thần kinh
  • Thuốc chống co giật như gabapentin – những loại thuốc ban đầu được chỉ định để điều trị động kinh nhưng giống như TCAs chúng cũng có thể có ích trong điều trị đau thần kinh
thuoc-tri-dau-than-kinh-toa

Thuốc trị đau thần kinh tọa

Xem thêm : bệnh thần kinh tọa là gì

3- Những người có triệu chứng đau không giảm trong vòng khoảng một tháng và các phương pháp điều trị khác không có tác dụng thì học có thể được khắc phục các triệu chứng đó bằng cách tiêm steroid vào thắt lưng gần dây thần kinh hông. Thuốc này sẽ giúp cho bạn chống viêm giảm đau mạnh và có tác dụng trực tiếp đến các khu vực xung quanh dây thần kinh cột sống bị viêm và có thể giúp giải phóng áp lực lên dây thần kinh hông và tạm thời giảm cơn đau. Do lo ngại về tác dụng phụ, chẳng hạn như mất mật độ xương, các mũi chích ngừa tê ngoài màng cứng chỉ được giới hạn áp dụng trong ba năm.

Thường thì việc sử dụng thuốc chỉ khi bệnh ở giai đoạn đầu, bên cạnh việc dùng thuốc bạn cũng cần chú ý về cách sử dụng và các tác dụng phụ của thuốc để việc sử dụng thuốc được hiệu quả và an toàn hơn.

Đọc thêm về bệnh xương khớp khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*