Thoát vị nhân mềm L5-S1

  1) Giới thiệu  

Toàn bộ những ai đã từng phải trả qua quá trình bị thoát vị đĩa đốt sống đều biết nó đau đớn và khó chịu đến nhường nào. Chấn thương do thoát vị nhân mềm đĩa xương sống L5-S1 là một chấn thương lưng thường gặp. Nó có thể khiến cho người bệnh đau buốt quằn quại và khó có thể tự khỏi được.

1 thoat vi nhan mem 300x232 Thoát vị nhân mềm L5 S1

  2) Thế nào là thoát vị nhân mềm L5-S1?  

Thoát vị nhân mềm L5-S1 là tình trạng nhân mềm nằm trong trung tâm của đĩa xương sống cột sống bị đẩy ra ngoài qua các vết nứt của đĩa đệm. Hiện tượng này thường được gọi là “trượt đĩa xương sống”. Ký hiệu L5-S1 nói đên các đốt sống trong cột sống và các phần khác nhau trong đó. Nhìn một cách tổng quát, đốt sống L5-S1 nằm ở vùng thắt lưng gần xương cụt

  3) triệu chứng  

Nếu vậy bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1, có một số biểu hiện khác nhau có thể giúp bạn xác định được điều này. Giả dụ bạn có cảm giác tê bì từng cơn hoặc đột ngột ở vùng thắt lưng, đây có thể là một triệu chứng của căn bệnh này. Thêm nữa, nếu cơn đau vùng thắt lưng bắt đầu chạy xuống phần dưới của cơ thể như mông hoặc đùi, cũng có thể bạn đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1. Các hiện tượng thoát vị ở lưng không chỉ gây ra các cơn đau ê ẩm vùng lưng liên miên mà nó còn tạo ra một số vấn đề khác nữa. Một trong những vấn đề đó là không có trình độ chỉ đạo bàng quang hoặc ruột. Bạn có thể bị đi đại tiện đột ngột mà không có khả năng ngăn chặn được. Vả lại, tình trạng này còn gây lên đau ở chân và chi dưới.

  4) nguyên cớ  

Nguyên cớ thường gặp nhất gây lên thoát vị nhân mềm L5-S1 được gây ra bởi ảnh hưởng của các chấn thương lưng hoặc cột sống. Tai nạn giao thông có thể làm thương tổn lưng và gây lên thoát vị L5-S1. Một lý do khác cũng thường gặp không kém là chấn thương do nâng, nhặt, bưng bê vật nặng hoặc chấn thương khi nâng tạ ở những người tập thể hình. Thêm nữa, một vài người bị ảnh hưởng của nguyên tố di truyền dẫn đến cột sống dễ bị chấn thương do họ được sinh ra đã bị yếu màng ngoài của đĩa đốt sống. Không những thế, một điều đáng kinh ngạc là những cá nhân hút thuốc liên tục cũng có nguy cơ cao bị thoát vị nhân mềm L5-S1 vì các thành phần trong thuốc lá có thể làm hư đốn các đĩa cột sống ở lưng.

  5) cách thức giảm đau ê ẩm vùng lưng  

Giả dụ bị bạn đau nhức ở lưng tác động đên thoát vị đĩa cột sống, bạn có thể chọn lựa một vài con đường để giảm đau. Một trong những con đường để giải quyết vấn đề là đi đến bệnh viện gặp bác sĩ hoặc cũng có thể nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng trong trường hợp bạn bị đau khá nặng thì tốt nhất là nên làm việc với các chuyên gia bác sĩ càng sớm càng tốt để phòng tránh những hệ quả mai sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*