Thoát vị đĩa đệm. căn do, triệu chứng và điều trị

Chấn thương thoát vị đĩa đốt sống có thể tạo ra tê buốt hoặc đau ê ẩm tại vùng bị ảnh hưởng. Tình trạng này xảy ra khi đĩa cột sống trồi ra thông qua một kẽ hở trong cột sống. Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau.

1 dieu tri benh thoat vi dia dem Thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

  kết cấu giải phẫu của đĩa cột sống cột sống  

Đĩa xương sống nằm ở vị trí giữa hai đốt sống được cấu thành bởi các mô mềm và linh hoạt và cứng dần theo quá trình lão hóa. Khi chúng ta già đi, đĩa đốt sống từ từ trở nên dễ bị tổn thương, tạo lên một chỗ lồi trên đĩa đệm hay còn gọi là một sự thoát vị. Khi thoát vị đĩa cột sống xảy ra nó có thể làm tắc nghẽn các dây thần kinh và gây lên đau nhức.

  lý do tạo ra thoát vị đĩa cột sống  

Thoát vị đĩa đệm có thể là do các chấn động mạnh và đột ngột hoặc thậm chí thậm chí khi bạn ngủ dậy cũng có thể đã bị tình trạng này. Sự thoát vị cũng có thể diễn ra rất từ từ do bị sức ép tác động lặp đi lặp lại. Sức ép này có thể xảy ra khi bạn thực hiện các hành động giông nhau có thể gây lực ảnh hưởng lên cột sống, ví dụ người nông dân thường xuyên phải cúi xuống gặt lúa nhiều ngày.

  triệu chứng  

Các triệu chứng có thể của thoát vị đĩa xương sống là đau nhói, tê buốt và đau ê ẩm ở lưng và các chi, cơ bắp suy yếu và khó có thể tự chủ trong viện đại tiện, tiểu tiện.

Căn do của các biểu hiện này là do các đĩa cột sống trồi ra gây áp lực vào các dây thần kinh. Khi dây thần kinh bị áp chế nó không thể gửi các tín hiệu lên não bộ và tạo ra tê buốt và đau ê ẩm.

  Chẩn đoán  

Một bài kiểm tra thân thể là rất cần thiết để thực hiện công việc chẩn đoán cho thoát vị đĩa cột sống. Bài kiểm tra này sẽ bao gồm các nội dung ảnh hưởng đến khả năng phản xạ, cảm giác cơ thể, sức mạnh cơ bắp và kiểm tra chụp hình như chụp X-Quang hoặc chụp cắt lớp.

Một khi người bệnh đã được xác nhận là bị thoát vị đĩa xương sống, các cách thức chữa trị sẽ được bác sĩ đưa ra để giảm đau và điều chỉnh vị trí của đĩa đốt sống.

  phương pháp chữa trị  

Phương pháp điều trị thường thường là sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm hoặc chườm nóng, chườm lạnh và một số phương pháp khác.

Có thể sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật nếu thế các phương pháp điều trị thông thường không có tác dụng. Việc phẫu thuật có thể là tháo dỡ một phần hoặc tất cả đĩa cột sống bị thoát vị, loại bỏ các va chạm với dây thần kinh của đĩa xương sống và từ đó có thể giảm đau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*