Tập thể hình có là nguyên nhân gây ra đau lưng càng nghiêm trọng thêm?

Tập thể hình có là nguyên nhân gây ra đau lưng càng nghiêm trọng thêm hay thậm chí là nguyên cớ tạo lên đau lưng?

1 nguyen nhan gay dau lung2 300x212 Tập thể hình có làm cho đau lưng càng nghiêm trọng thêm?

Mỗi ngày có hàng nghìn người trên thế giới phải trải qua các cơn đau khó chịu do mắc phải bệnh lý đau nhức ở lưng và tất thảy đều chung câu hỏi:

&Bull; làm sao tôi đột nhiên lại bị đau nhức ở lưng?

&Bull; làm thế nào để nó không đau lại nữa?

Lời giải đáp cho câu hỏi trước tiên: Bạn đã kéo căng lưng quá nhiều vì bạn đã hoạt động quá mạnh hoặc cử động các hoạt động không đúng. Khi đó, các cơ bắp trong cơ thể phản ứng theo cách duy nhất mà nó biết để che chở bạn khỏi bị thương thêm: co lại. Vậy bằng cách làm cho bạn cảm thấy đau, cơ thể bạn đã giúp bạn không trở thành tồi tệ hơn.

Căn nguyên bạn đang bị đau không phải được gây ra bởi hành động của bạn hay được gây ra bởi bạn nâng tạ mà là kết quả của mất cân bằng cơ ở một nơi đó nào trong cơ thể. Mức độ mất cân đối tăng lên khi một cơ bắp trở thành quá mạnh trong khi một cơ bắp khác lại ít được sử dụng nên bị yếu hơn. Thí dụ như sự mất cân bằng giữa cơ đùi cử động quá mức và cơ gân kheo vô cùng yếu là nguyên nhân gây ra cơ co lại. Sự mất cân đối này làm cho hông và lưng dưới không được thẳng hàng như bình thường. Đây là một trong những nguyên do thường gặp nhưng khó xác định gây lên đau nhức ở lưng.

Một sự mất cân đối cơ phổ biến khác trong cơ thể đó là chênh lệch sức mạnh giữa phần cơ thể bên trái và bên phải. Để giảng nghĩa cho điều này, trước nhất hãy xem xét đến tư thế đẩy tạ ngực với máy trong khi ngồi trên ghế. Vì đây là một thế tập khá hiệu quả nên phần đông mọi người đều thực hiện nó trong quá trình luyện tập. Nếu bạn là người mới tập bạn sẽ tập nó với mức tạ nhẹ và tập với nó liên tục với sức nặng tăng dần. Nhưng sau khoảng nửa năm bạn sẽ thấy cơ thắt lưng bị co lại, như thể cột sống bên phải của bạn bị thắt nút. Bạn khó có thể thực hiện động tác đưa ra đằng sau khi tập và khi bạn ra sức đứng lên ra khỏi ghế bạn nhận thấy rằng mình không thể đứng thẳng vì đau nhức ở lưng khủng khiếp.

Chuyện gì đã xảy ra? Đó là hệ quả của toàn bộ những gì bạn làm trong cuộc sống: làm vệc, chơi game, chơi thể thao… Tay phải của bạn khỏe hơn tay trái và đó là một dạng phổ biến của mất cân đối cơ. Hoàn toàn không nhận thức được sự khác nhau này, bạn từ từ đẩy tạ với mức xấu thêm có thể lên mức 50kg. Nhưng áp lực lại không phân chia đều lên 2 cánh tay, tay phải của bạn khỏe hơn có thể chịu đựng được nhiều hơn, thí dụ như tay phải chịu 30kg và tay trái chịu 20kg.

Nhưng còn có nhiều điều hơn thế. Bạn không chỉ đẩy tạ với tay phải chịu nhiều trọng lượng hơn, bạn đã không hữu ý vặn cột sống khi bạn thực hiện động tác này. Và chính do vậy, đến một lúc nào đó bạn bất chợi có cảm giác bị co cơ lưng. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn mới tập nhưng thông thường thì sau khi bạn đã tập được từ 4 đến 6 tháng. Càng tập luyện nhiều, phần cơ thể khỏe hơn của bạn thậm chí lại càng khỏe nhiều không những thế trong khi phần yếu lại chỉ khỏe lên dần dà. Rốt cục là cơ bên phải và bên trái ngày một mất cân bằng và đến lúc nào đó một bên bạn đẩy được 70kg còn bên kia chỉ 30kg!

Vậy thay vì mang đến ích lợi cho cơ thể bạn, thực chất bạn đã gây tổn thương cho nó. Bạn không chỉ tăng chênh lệch giữa sức mạnh bên tay trái và tay phải, bạn còn tạo lên một vấn đề nghiêm trọng lên lưng của mình.

Mặc dù vậy không nhất thiết cứ phải tập động tác mới thì mới gây tổn hại lên lưng của bạn như thế. Nếu bạn đã có sẵn sự mất cân đối cơ trong cơ thể, bất cứ động tác nào như cúi xuống nhặt một chiếc bút hay vặn người để nhìn ra đằng sau trong khi ngồi trên xe ô tô có thể gây lên điều này.

Bạn nên tìm một ai đó có thể kiểm tra các mất cân bằng cơ đang tồn tại trong cơ thể của bạn trước khi bạn bắt bước vào quá trình tập luyện. Trong trường hợp bạn đã luyện tập được một thời gian, bạn cũng nên làm điều này để tránh được các chấn thương do mất cân đối cơ gây ra. Khi bạn đã biết được những phần cơ nào trong cơ thể của mình tồn tại sự mất cân bằng, bạn nên bắt đầu chỉnh làm giảm sút sự chênh lệch bằng các bài tập thích hợp.

Cách duy nhất để kiểm tra mất cân đối cơ là đánh giá chi tiết tất cả cơ thể. Đáng buồn thay, rất rất ít huấn luyện viên thể hình hay bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu có thể làm được điều này thậm chí họ không biết mất cân bằng cơ là gì. Hậu quả là, rất nhiều người đi tập gym bị đau nhức ở lưng hoặc gặp các vấn đề về lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*