Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật

Đau thần kinh tọa là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường gặp nhất ở lứa tuổi 30-60. Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết dưới đây có thể là thông tin bạn đang tìm kiếm.

Đau thần kinh tọa

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân chưa hiểu biết đau thần kinh tọa nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào thì chúng tôi có nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ vật lý trị liệu Nguyễn Hồng Vĩnh và bác sĩ vật lý trị liệu Tống Kim Ngọc đến từ trung tâm phục hồi chức năng vật lý trị liệu Vĩnh Đức – tp HCM để giải đáp về căn bệnh này cũng như cách điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật

Bác sĩ Vĩnh nói về phương pháp điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật

Bác sĩ Vĩnh cho biết:

Bệnh thần kinh tọa là bệnh rất phổ biến, nếu chúng ta thấy đau lưng, đau lan tỏa xuống chân thì thường được bác sĩ chẩn đoán là đau thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất và dài nhất trong cơ thể của chúng ta. Nó bắt nguồn từ rễ thần kinh L4L5 , S1S2S3 nó hợp thành và chạy dài từ thắt lưng xuống mông xuống mặt sau, mặt bên đùi và bắp chân. Nếu là rễ L5 có thể chạy dài lên mặt trên của bàn chân và chạy tới ngón cái, nếu rễ S1 chạy tới mắt cá ngoài, lòng bàn chân và ngón út. 

Chức năng của dây thần kinh tọa là kiểm soát toàn bộ chức năng của 2 chân. 

Đau dây thần kinh tọa có thể do tình trạng viêm bị chèn ép gây đau lan từ mông dọc theo đùi, bắp chân, bàn chân hoặc người bệnh cảm thấy tê, mất đi cảm giác đau

Bác sĩ Ngọc cho biết về nguyên nhân đau thần kinh tọa:

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là do tổn thương cột sống thắt lưng, khi chúng ta bị tổn thương cột sống thắt lưng rồi thì nó sẽ đau lan tỏa, đau từ lưng lan ra 2 mông hoặc 1 mông, lan xuống đùi bắp chân và bàn chân. 

Nguyên nhân chính gây đau do các bệnh lý như : thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, bị thoái hóa cột sống, trượt đốt sống hoặc các bệnh lý bẩm sinh như viêm cột sống dính khớp, gai đôi bẩm sinh ..do nhiều nguyên nhân đó cộng lại khiến chúng ta bị đau do chèn ép dây thần kinh”

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật

Việc điều trị đau thần kinh tọa phải kết hợp với các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, vật lý trị liệu trong đó vật lý trị liệu là cách điều trị an toàn không thể thiếu vì có thể giúp cho người bệnh giảm đau, tăng vận động ở một số khớp bị ảnh hưởng bởi vì phẫu thuật chỉ được chỉ định trong một số ít các trường hợp.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa không phẫu thuật

Bác sĩ Ngọc nói về phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng vật lý trị liệu.

Thông thường các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm không để bị nặng quá thì áp dụng vật lý trị liệu vẫn có tác dụng hiệu quả tối đa đối với bệnh nhân. Nhưng có những trường hợp để bàn chân teo cơ, liệt, đi đứng không được thì khả năng điều trị bằng vật lý trị liệu chỉ đạt 10% không thể phục hồi được. Tốt nhất tôi khuyên điều trị nội khoa bằng phương pháp vật lý trị liệu và uống thuốc tây rồi sau đó nếu không thành công thì chúng ta có thể nghĩ tới phẫu thuật “.

Từ đó ta có thể thấy rằng việc điều trị bệnh sớm sẽ giúp bạn có thể phục hồi rất nhanh và dễ dàng mà không tốn kém bằng phương pháp phẫu thuật mà lại còn rất nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*