Những điều bạn nên tìm hiểu về thoát vị đĩa cột sống

Nếu bạn bị đau ê ẩm vùng lưng rất nhiều lần thì đây có thể là dấu hiệu của triệu chứng thoát vị đĩa xương sống và bạn nên nhận thức về điều này. Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về các chức năng của của đĩa cột sống. Cột sống có rất nhiều các đĩa để tách biệt các xương và nó được coi như là các tấm đệm lót. Chúng cử động như những máy giảm sốc cho xương sống với một phần cứng bên ngoài được gọi là các vòng, bên trong của đĩa là chất thạch được gọi là các nhân. Các đĩa xương sống không chỉ đệm cho các xương ở phía sau mà còn bảo vệ các dây thần kinh chạy dọc đằng sau đĩa.

1 chua benh thoat vi dia dem 300x256 Những điều bạn nên tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm

Một đĩa cột sống bị thoát vị là do phần ngoài bị hư hỏng và các nhân chuyển sang vị trí đó. Và tại đĩa phương đó thì có những áp lực đè lên các dây thần kinh và gây ra các cơn đau. Điều này tạo ra phần đông các triệu chứng của thoát vị đĩa đốt sống mà bạn thường gặp. Nó có thể xảy ra ở mọi vị trí trên và dưới cột sống. Các bộ phận khác nhau của cơ thể cũng bị ảnh hưởng tùy thuộc vào vị trí của đĩa đốt sống bị thoát vị. Hãy nhìn vào một số bộ phận của cơ thể và các triệu chứng có thể xảy ra ở các khu vực đó.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ bao gồm:

&Bull; Đau cổ

&Bull; Cổ cứng hoặc tê

&Bull; nhức đầu

&Bull; Vai hoặc cánh tay có thể bị đau, buốt nhói, ngứa ran

&Bull; Chóng mặt

&Bull; Ảnh hưởng đến tầm nhìn của thị giác

&Bull; Ù tai

&Bull; Đau ngực

Như bạn có thể thấy, vì điều này tác động đến các dây thần kinh nên cơn đau có thể chuyển di dọc từ dây thần kinh xuống các bộ phận khác nhau của khu vực bị thoát vị đĩa xương sống. Khu vực thoát vị đĩa xương sống thường xảy ra nhất đó là đĩa phương phía sau bao quanh đĩa ngực. Những triệu chứng này có thể bao gồm đau ở phía cuối cùng với cánh tay, vai, tay. Điều này hao hao như những gì xảy ra ở cổ nhưng những cơn đau có thể không giống nhau ở một mức độ nào đó. Không chỉ thế đau có thể xảy ra ở khung sườn và ngực, thậm chí có thể tạo lên các vấn đề về hô hấp. Nó thậm chí còn có thể tạo lên các cơn đau nặng ở cổ và thậm chí các vấn đề về tiêu hóa do vị trí của túi mật và các dây thần kinh có liên quan.

Hiện nay chúng ta sẽ xem xét khu vực lưng dưới, đó là đĩa phương phía sau thấp hơn. Khu vực này có thể triệu chứng các biểu hiện như đau thấp ở phần lưng và có thể di chuyển xuống chân. Nó có thể khiến cho chân bị yếu cùng với các cơn đau ở đầu gối. Nó cũng có thể tạo ra các vấn đề với những cơ quan nằm trong khu vực như bàng quan hoặc ruột. Một trong những khuyết điểm khi người ta ráng sức làm giảm các cơn đau đó là sử dụng nhiệt. Nhiệt không khiến cho vấn đề trở nên tốt hơn. Nó có thể làm tăng sưng ở khu vực của đĩa và tạo ra các áp lực nhiều hơn cho các dây thần kinh. Đá lạnh được cổ động dùng để giảm sưng và giảm đau. Đa số các cách thức điều trị thoát vị đĩa đốt sống chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn. Các bác sĩ thường dùng thuốc giảm đau cho các cơn đau dưới nhiều hình thức không giống nhau và chỉ phẫu thuật cho những trường hợp nặng đồng thời cũng vận dụng vật lí trị liệu. Phẫu thuật là một phương pháp lâu dài hơn nhưng nó chỉ chữa được các đĩa đốt sống bị thoát vị.

 Xem chi tiết bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng đông y

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*