Những chuẩn đoán, nguyên do và phương pháp chữa trị thoát vị đĩa cột sống.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Để có được những chẩn đoán chính xác về bệnh lý này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa cột sống là gì ? Và những căn do dẫn tới bệnh để có được cách chữa trị cho thích hợp đối với những người đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những cá nhân khác. Đề cập đến căn bệnh thoát vị đĩa cột sống thì hầu như bất cứ người nào đã và đang trải qua căn bệnh này cũng đều để tìm hiểu rõ về nó phần nào. Những cơn đau đều đặn kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa cột sống gây lên. Đĩa cột sống là phần nằm giữa các xương của cột sống hình thành lên một dãy liên hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây kết hợp với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối hết thảy. Các đĩa cột sống trên đốt sống thắt lưng giúp cho cơ thể con người có thể chuyển di uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi vận động. Đĩa xương sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có ảnh hưởng từ bên ngoài đĩa xương sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài áp bức lên các dây thần kinh tạo lên các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa xương sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng phổ biến như người bệnh thường cảm thấy đau khốc liệt bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê bì xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những triệu chứng này thường được gọi là đau thần kinh tọa, nhiều khi người bệnh còn cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn là nguyên nhân gây ra người bệnh không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thông thường khối thoát vị thoát ra ngoài là do sự liên quan có thể do bị chấn thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những người từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa đệm trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những người nhiều tuổi thường thì sức đề kháng yếu, thất thoát dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa cột sống dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dáng lúc đầu, trở thành dòn và ít linh hoạt, vì vậy rất dễ vỡ. Thêm nữa những tác động bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân bằng cử động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa đệm càng tồi tàn.

Cho nên khi có những biểu hiện bất bình thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán đúng đắn chừng mực của thoát vị và đưa ra cách thức chữa trị thích hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa cột sống, chúng ta có thể sử dụng phương pháp chụp X quang , chi phí cho việc sử dụng cách thức này rất thấp , mặc dù vậy hiệu quả mang đến cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể dùng cách thức chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khám phá ra thoát vị mà còn tương trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đệm nào để việc chữa trị mau chóng và đúng đắn hơn.

 Xem chi tiết bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng đông y

Sau khi xác định được đĩa cột sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh tiến hành các biện pháp chữa trị phù hợp tùy mức độ nặng hay nhẹ của thoát vị mà người bệnh sẽ được chữa trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, sử dụng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Dẫu vậy việc chữa trị thoát vị phải được xử lý đúng phương pháp nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa đệm khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo để tìm hiểu rõ mới về thảo mộc tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa xương sống hiệu quả  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*