Những chuẩn đoán, nguyên cớ và phương pháp điều trị thoát vị đĩa cột sống.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Để có được những chẩn đoán chính xác về căn bệnh này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa xương sống là gì ? Và những nguyên nhân dẫn tới bệnh để có được cách điều trị cho thích hợp đối với những cá nhân đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những cá nhân khác. Nhắc đến bệnh lý thoát vị đĩa xương sống thì hầu như bất cứ người nào đã và đang trải qua căn bệnh này cũng đều thêm thông tin về nó phần nào. Những cơn đau liên tục kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa đệm gây lên. Đĩa đệm là phần nằm giữa các xương của cột sống hình thành lên một dãy liên hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên hợp với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối toàn bộ. Các đĩa đốt sống trên đốt sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể di chuyển uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa đốt sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có liên quan từ bên ngoài đĩa đốt sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài chèn ép lên các dây thần kinh gây ra các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đốt sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những biểu hiện thường gặp như bệnh nhân thường cảm thấy đau dữ dội bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê bì xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những triệu chứng này thường được gọi là đau thần kinh tọa, có những thời điểm bệnh nhân còn cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn làm cho người bệnh không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thông thường khối thoát vị thoát ra ngoài là do sự ảnh hưởng có thể do bị chấn thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những cá nhân từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa cột sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những người lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, giảm dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đệm dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dáng ban đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, cho nên rất dễ vỡ. Ngoài ra những ảnh hưởng bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo sức ép đè lên đốt sống làm mất cân bằng cử động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa cột sống càng tồi tệ.

Cho nên khi có những biểu hiện lạ thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chuẩn xác mức độ của thoát vị và đưa ra cách thức chữa trị phù hợp. Rất dễ để có thể khai phá ra thoát vị đĩa cột sống, chúng ta có thể dùng cách thức chụp X quang , chi phí cho việc sử dụng phương pháp này rất thấp , tuy vậy hiệu quả mang đến cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể dùng phương pháp chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khám phá ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa cột sống nào để việc điều trị vội vàng và chuẩn xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa xương sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân thi hành các biện pháp chữa trị thích hợp tùy mức độ nặng hay nhẹ của thoát vị mà bệnh nhân sẽ được chữa trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì người bệnh có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, sử dụng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Thế nhưng việc điều trị thoát vị phải được xử lý đúng cách thức nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa đốt sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo rõ hơn mới về thảo mộc tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa xương sống hiệu quả  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*