Những chuẩn đoán, căn nguyên và phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.Để có được những chẩn đoán chính xác về căn bệnh này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa xương sống là gì ? Và những căn do dẫn đến bệnh để có được cách điều trị cho phù hợp đối với những người đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những cá nhân khác. Nhắc đến bệnh lý thoát vị đĩa xương sống thì hầu hết bất cứ người nào đã và đang trải qua bệnh lý này cũng đều để tìm hiểu rõ về nó phần nào. Những cơn đau liên tục kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa cột sống tạo ra. Đĩa đệm là phần nằm giữa các xương của cột sống tạo nên một dãy liên hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên kết với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối tất cả. Các đĩa đệm trên đoạn cột sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể di chuyển uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi vận động. Đĩa cột sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có liên quan từ bên ngoài đĩa xương sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài áp bức lên các dây thần kinh gây lên các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa xương sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những biểu hiện thường gặp như người bệnh thường cảm thấy đau day dứt bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê bì xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những biểu hiện này thường được gọi là đau thần kinh tọa, nhiều khi người bệnh còn có cảm giác tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn là nguyên nhân gây ra người bệnh không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thông thường khối thoát vị thoát ra ngoài là do sự liên quan có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những cá nhân từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa cột sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những cá nhân lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, thất thoát dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đệm dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dạng lúc đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, do vậy rất dễ vỡ. Không chỉ thế những liên quan bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo sức ép đè lên đốt sống làm mất cân đối hoạt động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa cột sống càng tồi tệ.

Thành ra khi có những biểu hiện không bình thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chuẩn xác mức độ của thoát vị và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Rất dễ để có thể khai phá ra thoát vị đĩa đệm, chúng ta có thể dùng phương pháp chụp X quang , chi phí cho việc dùng phương pháp này rất thấp , thế nhưng hiệu quả đem lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta khám phá ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể sử dụng phương pháp chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khai phá ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đệm nào để việc chữa trị cấp bách và chính xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa đệm bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh tiến hành các biện pháp chữa trị thích hợp tùy chừng mực nặng hay nhẹ của thoát vị mà bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thông thường hay ở cấp độ nhẹ thì người bệnh có thể sử dụng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, sử dụng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Mặc dù vậy việc điều trị thoát vị phải được xử lý đúng cách thức nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa xương sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo hiểu rõ mới về thảo dược tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*