Nhận diện các loại viêm khớp

Các loại viêm khớp đều có triệu chứng giống nhau là đau khớp, nên nhiều người đã nhầm lẫn trong việc phân biệt giữa các bệnh. Hậu quả là đi khám bệnh trễ, bệnh ngày càng tăng nặng, gây nhiều biến chứng…

Bệnh cơ xương khớp có hơn 100 loại, phổ biến nhất là viêm khớp. Bản thân viêm khớp cũng có nhiều loại khác nhau khiến nhiều người nhầm lẫn.

Viêm khớp là tên gọi chung của bệnh về khớp xương do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có thể một hay nhiều khớp bị viêm. Bệnh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, các khớp có thể bị đau từ trung bình đến đau dữ dội và các khớp có thể bị biến dạng. Muốn phòng và chữa bệnh trước hết phải có hiểu biết về bệnh, chính vì thế bài viết xin cung cấp một số thông tin cơ bản về các loại viêm khớp.

Viêm khớp dạng thấp

viêm khớp dạng thấp

Đây là một bệnh tự miễn. Hiểu đơn giản là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công chính các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, như mô, khớp, các cơ quan và xử lý chúng giống như một tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vậy. Viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu từ từ với các dấu hiệu tăng dần. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ sưng đau một số khớp: ngón tay, cổ tay, ngón chân, đầu gối. Sau vài tháng, các triệu chứng đầy đủ hơn: viêm nhiều khớp, sưng đau, hạn chế vận động các khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, bàn ngón chân, viêm đối xứng hai bên, bệnh đau khớp gối có thể có dịch. Kèm theo đó là dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng, mệt mỏi, sốt nhẹ, ăn uống kém.

Bệnh Gout

bệnh gout

Bệnh viêm khớp có sự tích tụ acid uric trong khớp. Biểu hiện bệnh là cơn đau cấp thường xuất hiện đột ngột về đêm. Vị trí bắt đầu thường ở các khớp chi dưới, đặc biệt ngón trỏ bàn chân, cơn đau ngày càng dữ dội, va chạm nhẹ cũng đau, đêm đau hơn ngày. Nơi đau sưng to, phù nề, căng bóng, nóng đỏ, thường đau một bên khớp. Đợt viêm kéo dài khoảng vài ngày, sau đó tự khỏi. Nhưng nếu không điều trị phòng ngừa, bệnh sẽ tái diễn.

Viêm khớp nhiễm khuẩn

viêm khớp nhiễm khuẩn

Tổn thương khớp gối do viêm khớp nhiễm khuẩn

Do vi trùng từ các vết thương gần khớp hoặc do nhiễm trùng huyết xâm nhập vào khớp gây ra. Là nhiễm trùng của một hay nhiều khớp do nguyên nhân vi sinh vật. Bình thường, khớp được bôi trơn bởi dịch khớp và dịch khớp hoàn toàn vô khuẩn. Khi bị viêm khớp nhiễm khuẩn, có thể phát hiện được vi khuẩn trong dịch khớp.

Để biết chính xác mình bị loại viêm khớp nào bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến bác sỹ.

  Xem chi tiết bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng đông y

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*