Nguyên cớ và các chẩn đoán của thoát vị đĩa đốt sống

  Rất cần thiết để biết rằng….  

Thành phần cấu trúc nâng đỡ phần nhiều xương người là cột sống bao gồm 33-34 đốt sống được gắn kết với nhau bởi các đĩa đệm. Các đĩa đốt sống cho phép các đốt sống chuyển động và nằm trong lân cận của các dây thần kinh cột sống. Một đĩa xương sống bao gồm hai phần. Nó giống như một chiếc nhẫn, phần bên ngoài là sụn bao lấy phần bên trong được tạo thành từ các mô xơ.

1 benh thoat vi dia dem 175x300 Nguyên nhân và các chẩn đoán của thoát vị đĩa đệm

  Chứng thoát vị diễn ra như vậy nào?  

Do có tính sụn nên đĩa xương sống đàn hồi và cho phép sự chuyển động. Tuy thế, nó có khuynh hướng trở nên cứng hơn do tuổi tác và gia tăng các nguy cơ vỡ khi các đốt sống tiếp tục di chuyển và là nguyên nhân gây ra đĩa bị cứng. Điều này có thể dẫn đến việc vỡ vòng ngoài và khiến cho phần xơ bên trong trồi ra. Thêm vào đó, nó đã được minh chứng rằng thoát vị đĩa xương sống có thể là hậu quả của một tai nạn tác động đến các chấn thương hoặc các chấn thương vật lý. Sự căng thẳng mặc dù vậy lại không gây ra sự cứng lên của đĩa xương sống. Quá trình nâng lên và mang các vật nặng đã tạo lên các áp lực lên xương sống làm chi chúng bị vỡ và điều này thì không lệ thuộc vào tuổi tác. Tuy vậy, các nghiên cứu cho thấy thoát vị thường xảy ra cho những cá nhân ở giữa độ tuổi 30 và 40. Đây là lí do vì sao nó không được xem xét như một bệnh lý mà chỉ được biểu thị những đổi thay hay những thoái hóa do tuổi tác diễn ra bên trong con người.

  Chẩn đoán: Các phương pháp và hiệu quả của chúng  

Thoát vị có thể được chẩn đoán dễ dãi qua các cuộc kiểm tra thể chất, dẫu vậy sự tiến bộ trong công nghệ có thể cung cấp các phân tích chuẩn xác hơn rất nhiều về sự thương tổn. Khi các nguy cơ chấn thương của các dây thần kinh cột sống trong trường hợp thoát vị là rất cao thì những khám phá đúng đắn trong trường hợp này là bắt buộc. Các phương pháp chẩn đoán bao gồm chụp Xquang, chụp cắt lớp và MRI.

Xquang là một cách nhanh chóng và hiệu quả về chi phí để có được cái nhìn tổng quát bên trong cơ thể con người. Các mô cứng như xương bao gồm cả đốt sống hấp thu cao hơn các bức xạ và độ tương phản cao hơn. Thế nhưng Xquang là bức xạ iôn hóa nên có thể tách các điện tử từ các nguyên tử mà chúng là một phần các ion hóa, do đó có thể biến hóa số lượng của chúng. Khi thời gian trôi qua, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào của con người. Ngoài Xquang thì chụp cắt lớp sử dụng một máy tính để có hình ảnh với độ phân giải cao, hình ảnh 3D ở các đĩa phương trong cơ thể cần kiểm tra.

Không giống như chụp Xquang hay chụp cắt lớp, các cách thức sử dụng cộng hưởng từ hình ảnh (MRI) không sử dụng bức xạ ion hóa. Máy khiến các nguyên tử trong cơ thể con người tạo lên một từ trường với một cường độ nhất định để khai phá và trên cơ sở đó máy sẽ tái hiện lại hình ảnh chi tiết của cơ thể người. Không chỉ thế các tác nhân tương phản có thể được tiêm vào để tách các khớp xương. Tuy thế, chi phí điều trị là rất cao và tiếng ồn của nam châm được tạo ra trong không gian hẹp có thể khiến cho các người bệnh phải trải qua nỗi sợ nơi không rộng rãi.

  Kết luận  

Thoát vị đĩa đệm sẽ trở thành rất nguy hại nếu nó không được điều trị kịp thời. Các nghiên cứu đã là nguyên nhân gây ra việc chẩn đoán và điều trị dễ dàng hơn, nhưng để cản trở bệnh lý này thì chúng ta hãy sống một cuộc sống cân đối và luôn chú ý các bác sĩ luôn luôn sẵn sàng tư vấn khi chúng ta cần.

 Xem chi tiết bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng đông y

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*