Ngồi xổm nhiều mau hư khớp gối

Một thói quen khiến khớp gối thoái hóa nhanh hơn chính là ngồi xổm. Ngồi xổm lâu có thể bị cảm giác tê chân, mỏi bắp chân, nghe vài tiếng lụp cụp khi đứng dậy.

Nghiên cứu của trường ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện trên 650 nam và nữ tuổi từ 40 trở lên. Kết quả cho thấy 34% nam và nữ bị viêm khớp gối. Ở những người trên 60 tuổi, tần suất mắc bệnh tăng trên 60%. Con số này sẽ còn gia tăng trong tương lai vì dân số Việt Nam đang lão hóa nhanh.

Nghiên cứu chỉ ra 2 yếu tố nguy cơ liên quan chặt chẽ đến viêm khớp gối, bao gồm tăng cân và đau khi ngồi xổm. Có khoảng 40% nữ và 10% nam than phiền đau khi ngồi xổm. Ở những người này nguy cơ viêm khớp gối tăng đến 41%.

Vì sao ngồi xổm lại gây đau ?

xương bánh chè

Khớp chè đùi nằm phía trước gối giữa xương bánh chè và đầu dưới xương đùi giữ vai trò chủ đạo trong động tác gấp duỗi gối. Khi gấp gối, xương bánh chè sẽ trượt và ép lên mặt sụn  khớp giữa hai lồi cầu của đầu xương đùi. Nhờ vậy khớp gối gấp duỗi nhẹ nhàng và trơn láng. Hai cánh bên sẽ giúp xương bánh chè lúc nào cũng chuyển động trong khe khớp giữa hai lồi cầu xương đùi.

Đôi lúc bệnh đau khớp gối do chấn thương khớp gối là rách cánh trong khiến xương bánh chè trật ra ngoài cấn bể sụn khớp khiến mặt sụn khớp bị hư. Ngoài ra, mặt sụn khớp còn bị hư do thoái hóa, do bị viêm, khi đi hay ngồi xổm lực tác động lên gối do không còn sụn là tấm đệm nên lực tác động trực tiếp lên phần sụn hư lộ xương gây đau. 

ngồi xổm gây đau khớp gối

Hư sụn khớp chè đùi thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới

Hư sụn khớp chè đùi thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới.

  • Các bà, các mẹ do đặc thù làm việc nhà, buôn bán nhỏ hay ngồi xổm, ngồi xuống đứng lên nhiều lần trong ngày đẩy nhanh tiến trình thoái hóa.
  • Trong các văn phòng, đồng phục nhân viên nữ thường đòi hỏi mang giày gót nhọn. Với loại giày này, hệ cơ tứ đầu đùi phải gồng mạnh để giữ thăng bằng cho cơ thể khi đi nhanh, lên xuống thang lầu, mang xách nặng. Khi đó lớp sụn khớp chè đùi chịu một áp lực lớn từ 4 – 7 lần so với bước đi bình thường. Nếu sụn yếu, với áp lực như vậy sẽ dễ bị tổn thương.

Khi cảm thấy đau bất thường lúc ngồi xổm đứng dậy, bạn cần đi khám chi tiết để có biện pháp chữa trị thích hợp.

 Xem chi tiết bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng đông y

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*