Nếu bị đau vai phải, có thể bạn đã mắc ung thư phổi

Bạn có thể bị đau vai do chấn thương nhưng đôi khi đây lại là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi.

Ung thư phổi

Kết quả hình ảnh cho đau vai phải do ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gây đau vai theo nhiều cách khác nhau. Một khối u ở nửa trên của phổi, gọi là u Pancoast có thể chèn ép vào các dây thần kinh chi phối cho vai, cánh tay, cột sống và đầu, gây ra hội chứng Horner, bao gồm các triệu chứng:

Đau vai mức độ nặng, đây là triệu chứng thường gặp nhất

+ Sụp mi mắt 1 bên

+ Co đồng tử 1 bên

+ Giảm tiết mồ hồ ở 1 bên mặt

Đau vai cũng có thể xảy ra khi ung thư phổi di căn xương hoặc khu vực xung quanh vai, cột sống. Khi một khối u ở phổi to lên, nó có thể đè vào các cấu trúc gần đó và gây đau vai, gọi là “hiệu ứng khối”.

Đôi khi đau vai xuất hiện khi khối u chèn vào thần kinh hoành. Bộ não của chúng ta hiểu rằng thông tin đến từ vai mặc dù dây thần kinh này nằm trong phổi.

Đau vai trong ung thư phổi khá giống những loại đau vai khác. Có thể khó xác định nguyên nhân gây đau vai. Nếu gần đây bạn bị ngã hay chấn thương vai thì nguyên nhân do ung thư phổi ít được nghĩ đến. Nhưng nếu bạn hút thuốc lá và triệu chứng đau vai của bạn có đặc điểm:

  • Đau cả khi nghỉ ngơi
  • Đau không liên quan đến bất kì hoạt động gắng sức nào tác động đến vai
  • Đau vào ban đêm
  • Đau không tự hết sau một vài tuần

Thì khi đó có thể nghĩ đến ung thư phổi. Bệnh cũng thường gây đau ngực. Đôi khi, ho mạnh và kéo dài có thể gây đau ngực. Ở một vài trường hợp, ung thư phổi đè vào cấu trúc khác hoặc phát triển ở thành ngực, xương sườn, gây đau. Các khối u phổi cũng có thể đè vào mạch máu hoặc hạch bạch huyết, cản trở dẫn lưu dịch ở phổi, gây đau và khó thở.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Nếu bạn bị ung thư phổi, bác sĩ có thể chỉ định nhiều phương pháp điều trị khác nhau, như:

  • Phẫu thuật
  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Liệu pháp miễn dịch

Thông thường, các bác sĩ sẽ phối hợp nhiều phương pháp điều trị. Ví dụ như, sử dụng hóa trị hoặc xạ trị để khối u nhỏ lại trước khi phẫu thuật.

Bạn có thể làm gì để cải thiện triệu chứng đau vai?

Bạn có thể cải thiện tình trạng đau vai nếu điều trị các nguyên nhân gây ra nó. Nếu nguyên nhân là ung thư phổi thì cách tốt nhất là điều trị ung thư.

Nếu bạn bị đau vai do các nguyên nhân khác thì việc quan trọng là cần xác định được nguyên nhân. Ví dụ như đau vai do viêm gân thì tập vật lí trị liệu là cần thiết. Còn nếu nguyên nhân của bạn là do tiểu đường, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng các thuốc hạ đường huyết cùng với một chế độ ăn giảm tinh bột.

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà trước khi đến gặp bác sĩ như:

Tránh các hoạt động gây chấn thương khớp vai

Chườm đá 15 – 20 phút (giúp giảm sưng và đau)

Băng khớp vai của bạn lại để hạn chế các cử động quá mức

Giữ cho vai của bạn ở trên mức tim (có thể sử dụng gối chèn dưới vai nếu cần)

Tiên lượng

Hầu hết các trường hợp đau vai không phải là do ung thư phổi, như viêm dây chằng, đái tháo đường, sai tư thế. Nhưng đau vai cũng là một triệu chứng thường gặp của ung thư phổi. Nếu bạn bị đau vai, kèm theo các triệu chứng khác của ung thư phổi hoặc bạn là đối tượng có nguy cơ cao, thì đừng nên trì hoãn việc đi khám bác sĩ. Chẩn đoán sớm chính là chìa khóa thành công trong điều trị ung thư phổi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*