Mẹo giảm đau lưng cho người chơi gôn

Gôn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới, khác thường là những nước phát triển. Dẫu vậy, môn thể thao này lại có thể gây lên một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng đó là đau thắt lưng. Những người chơi gôn vừa có nguy cơ bị đau nhức ở lưng cấp tính lẫn nguy cơ đau lưng mạn tính.

Chơi gôn có thể gây ra hai vấn đề về lưng cốt yếu là căng cơ và rách đĩa đốt sống. Trong đó, căng cơ là vấn đề thường gặp nhất gây ra bởi động tác vặn mình khi đánh gôn. Đối với những người chơi gôn ở độ tuổi từ 30 đến 40 thì thoái hóa đĩa xương sống và lệch đốt sống thắt lưng lại là các vấn đề thường gặp hơn. Thoái hóa đĩa xương sống là vấn đề không chỉ những người cao tuổi mà ngay cả những thanh niên trẻ tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này. Bởi thế, chơi gôn sẽ là nguyên nhân gây ra vấn đề còn nghiêm trọng hơn nếu người chơi đã bị thoái hóa đĩa đốt sống từ trước đó.

Đốt sống lưng sau cùng (L5) và đốt sống xương cùng đầu tiên (S1) là những đốt sống dễ bị ảnh hưởng nhất khi chơi gôn vì các đốt sống này giúp cho cột sống xoay, trong khi các đốt sống khác chỉ có chức uốn cong. Hành động đánh gôn khiến cho đốt sống L5 và S1 phải quay không ngừng, dẫn đến hệ quả là bị lồi hoặc thoát vị. Tình trạng còn này là lý do của các vấn đề về dây thần kinh như “đau dây thần kinh tọa”.

Sau đây là những phương pháp giúp bạn đối phó với các vấn đề về lưng khi chơi gôn:

Khởi động

Là một trong những cách tốt nhất để tránh bị căng cơ khi chơi gôn. Nhiều người cứ nghĩ rằng, chơi gôn là một môn thể thao không yêu cầu nhiều sức lực nên không cần phải khởi động. Điều này hoàn toàn khuyết điểm, nếu cơ bắp không được khởi động, những cú đánh gôn đột ngột sẽ làm xé cơ và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cú đánh sau đó và tạo lên căng cơ. Không chỉ thế, khởi động nhẹ sẽ làm cho huyết được lưu thông đến lưng nhiều hơn, giúp buông lỏng và thư giãn cơ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

Đều đặn kéo giãn

Hành động kéo giãn sẽ giúp cho các cơ và khớp xương luôn được dẻo dai, linh hoạt. Kéo dãn giúp đưa huyết, oxi và các dưỡng chất đến cơ bắp, loại trừ các các thải không cần thiết. Không những thế, các khớp xương cũng được duy trì khả năng di chuyển. Đối với những người chơi gôn, kéo giãn nhẹ là một điều rất nên làm trước và sau khi chơi, kể cả phần cơ hông và cơ gân kheo. Cơ gân kheo gắn liền với hông và cơ hông lại kết nối với cột sống thắt lưng. Nếu nhưng cơ hông bị co lại nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu và gây lên khả năng bị căng cơ là rất cao. Căng cơ hông có thể dẫn tới lệch cột sống vì khi đó nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu làm gây ra các vấn đề về đĩa xương sống.

Tư thế chuẩn xác

Cũng giống như toàn bộ các môn thể thao khác, chơi gôn cũng đòi hỏi phải đúng tư thế và kỹ thuật để tránh bị thương. Cơ, khớp xương, đĩa cột sống có thể bị phá hỏng nếu tư thế không được thực hiện đúng đắn. Do vậy việc làm quen với các tư thế đánh gôn êm và dễ chịu là rất quan trọng. Tuy thế, trước khi có sự biến hóa về các đánh gôn nào, tốt nhất bạn nên hỏi các chuyên gia hoặc huấn luyện viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*