Khi đầu gối lên tiếng

Không ít lần chúng ta nghe thấy tiếng kêu rắc rắc hay lạo xạo khi gấp duỗi gối. Điều này rất bình thường khi không kèm với triệu chứng đau. Câu chuyện sẽ khác nếu bạn cảm thấy những biểu hiện khác thường.

Dấu hiệu bất thường ở đầu gối

Anh Nam – 40 tuổi ở Hà Nội bị đau khớp gối mô tả “Đầu gối tôi kêu khi cử động kèm theo triệu chứng đau. Vào buổi sáng hay khi nằm nghỉ ngơi lâu như ngủ trưa chẳng hạn, gối như bị sượng. Bước xuống giường, đầu gối hơi bị cứng phải co duỗi mấy cái mới bình thường trở lại“.

tiếng lạo xạo ở đầu gối

Trường hợp của anh Nam vẫn còn ở mức độ nhẹ, một số người nặng hơn sẽ không thể dứng dậy được sau khi ngồi hoặc phải vịn vào vật gì đó để đứng dậy. Sau khi đứng dậy cũng không thể đi thẳng người mà phải lom khom một chút mới thẳng gối được, những người này sẽ có thêm triệu chứng bệnh đau khớp gối khi lên xuống cầu thang. Tuy nhiên cơn đau sẽ không xuất hiện nếu bệnh nhân không đi.

Chuẩn đoán thoái hóa khớp gối

Những mô tả trên đây là biểu hiện tình trạng thoái hóa của khớp gối. Nghiên cứu do bệnh viện Nhân dân 115 phối hợp với các trường đại học y khoa và Viện Nghiên cứu Garvan chỉ ra các triệu chứng đau có thể được dùng như chỉ định của thoái hóa khớp gối. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân có sự khác nhau giữa hai giới. Với nữ, triệu chứng thường gặp là đau khi lên cầu thang (41,8%) và đau khi ngồi xổm (40,2%), ở nam là đau khi lên cầu thang (20%) và nghe có tiếng lạo xạo trong khớp (17,1%). Ngoài ra còn có các triệu chứng ít gặp hơn như sưng khớp, đau khi nghỉ, cứng khớp dưới 30 phút, biến dạng khớp.

tỷ lệ đau khớp gối ở nam và nữ

Thông thường cơn đau sẽ tương ứng với mức độ đau, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Theo Viện nghiên cứu quốc gia Mỹ về các bệnh cơ, xương, khớp và da, có đến một nửa bệnh nhân chẩn đoán thoái hóa khớp bằng phim X-quang nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Để đảm bảo sức khỏe, khi có các biểu hiện đau khớp gối, sưng khớp, ấn vào có tiếng lạo xạo, người ngoài 35 tuổi nên chú ý. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến chức năng vận động, thậm chí gây tàn phế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*