Hội chứng thần kinh tọa không chỉ do một căn do là thoát vị đĩa cột sống tạo lên.

Nhắc đến thần kinh tọa thì nhiều năm trở lại đây số lượng bênh nhân mắc bệnh này càng càng càng càng ngày càng nhiều. Nó tạo ra cho người bệnh đại hầu hết những cơn đau vùng lưng dưới kéo dài xuống chân rất dữ dội, thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài từ 1->2 tuần, đau tăng dần khi ho, hắt hơi hoặc cúi gập người các cử động phản khoa học khi vận động khi cử động. Từ từ những cơn đau sẽ không dứt hơn và kéo dài hàng tháng trời. Không những thế bệnh nhân còn có cảm giác như ngứa ran, tê , kim châm tương ứng với cùng bị đau và sức khỏe của người bệnh có thể sẽ giảm súc nghiêm trọng.

Đau thần kinh tọa phổ biến ở đàn ông độ tuổi từ 30-50 nó xuất hiện khi rễ thần kinh bị chấn thương tổn hay còn gọi là           thoát vị đĩa đốt sống           thường chiếm khoản 90->95%

  •           Thoát vị đĩa đệm           : là nguyên cớ phổ biến nhất của đau thần kinh tọa do thương tổn đến rễ thần kinh, bởi vì đĩa đệm giữa các đốt sống bị thoái hóa do bao xơ bên ngoài đĩa đốt sống bị rách giải phóng nhân nhầy bên trong đè lên các dây thần kinh gây thương tổn rễ.           Thoát vị đĩa xương sống           thường xảy ra do lao động quá sức hoặc làm việc phản khoa học tư thế tạo lên những cơn đau cấp tính. Hoặc cũng có thể do tuổi tác làm mất đi tính linh hoạt của đĩa đốt sống. Vả lại còn một vài nguyên nhân khác cũng có thể gây đau thần kinh tọa như :
  • Trượt cột sống : triệu chứng này xảy ra khi đốt sống bị trượt ra phía trước hoặc phía sau trên một đốt sống khác, hiện tượng này gây tổn thương nghiêm trọng đến cột sống cũng như các rễ thần kinh.
  • Chấn thương : những chấn thương đột ngột cũng gây đau thần kinh tọa vì những lực mạnh liên quan trực tiếp đến cột sống có thể làm gãy xương cột sống hoặc gãy xương chậu.
  • Và những căn nguyên phổ biến khác như : hẹp ống thắt lưng hoặc viêm nhiễm do vi khuẩn làm nhiễm khuẩn cột sống.

Đau thần kinh tọa thường không dễ khám phá cả khi sử dụng phương pháp chụp X quang, hay cộng hưởng từ. Thành ra để có những kết quả chuẩn xác nhất về bệnh này chúng ta cần nên có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Khi đã có những chẩn đoán sơ bộ về bệnh là do nguyên cớ nào và tùy thuộc vào chừng mực của bệnh bác sĩ sẽ có những cách thức điều trị bệnh thích hợp.

Tham khảo thêm bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*