Hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ giúp xác định CHÍNH XÁC bệnh

Việc căn cứ vào hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ để chẩn đoán bệnh đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Bởi căn cứ vào những hình ảnh này, các bác sỹ có thể xác định được vị trí của những đốt sống bị tổn thương cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh, từ đó đưa ra các phương pháp tư vấn để điều trị bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ của người bệnh sau khi chụp chiếu xảy ra ở những bệnh nhân bị thoái hoá cột sống cổ và chưa xác định được vị trí tổn thương. Với hình ảnh chân thực rõ nét, người bệnh sẽ phần nào hình dung ra mức độ nguy hiểm của bệnh để có ý thức trong việc điều trị bệnh tốt hơn, tránh các biến chứng về sau.

Hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ giúp xác định cách điều trị

Xác định rõ tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ dựa vào hình ảnh

Xác định rõ tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ dựa vào hình ảnh

Quá trình chụp chiếu giúp bác sỹ xác định đúng bệnh lý, phát hiện người bệnh đang mắc các triệu chứng kéo theo ảnh hưởng đến 7 đốt từ đó các bác sĩ sẽ giúp người bệnh đưa ra liệu trình chữa bệnh chính xác, đúng người đúng bệnh. Tuỳ vào từng nguyên nhân gây bệnh được xác định cũng như biểu hiện bệnh lý mà mỗi người bệnh sẽ có liệu trình chữa trị khác nhau và kỹ thuật điều trị không ai giống ai.

Hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ thông qua chụp X-quang

Hình ảnh thoái hóa cột sống bằng X quang

Hình ảnh thoái hóa cột sống bằng X quang

Phương pháp thực hiện:

Để tiến hành chụp X-quang, người bệnh cần tuân thủ theo các bước sau đây:

Bệnh nhân đứng thẳng người, sau đó bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp chụp X-quang cột sống cổ chếch sang hai bên chụp thẳng nghiêng, chụp trước sau và chụp từ bên trên xuống dưới.

Sau khi chụp xong, sẽ chụp thêm 5 kiểu người bệnh đang ở dáng ưỡn ngực hoặc gập người.

Người bệnh sẽ phải chờ trong khoảng 5-10 phút để bác sĩ rửa phim, nếu tình trạng phim quá mờ, không quan sát được các mô xương thì cần tiến hành chụp lại cho rõ ràng hơn.

Khi đã rửa xong phim, người bệnh mang phim đến phòng khám để được chẩn đoán bệnh kịp thời.

Chẩn đoán bệnh qua chụp X-quang

Người bệnh có thể quan sát thấy mọi tổn thương của cột sống khi chụp phim X-quang.

Trường hợp bị trật khớp hay gãy đốt sống cổ bạn có thể quan sát thấy ở vùng đốt sống có khe lệch sang một bên.

Trường hợp bị vôi hoá đốt sống cổ, trên hình chụp X-quang sẽ bị mất đường cong sinh lý tại cột sống cổ, gai xương nhô ra ở bên rìa đốt sống, độ phồng của đốt sống không còn, xương, sụn của đốt sống bị đặc lại và các khe gian cột sống hẹp đi, không còn các lỗ liên hợp.

Hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ thông qua chụp cắt lớp

Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ qua hình ảnh chụp cắt lớp

Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ qua hình ảnh chụp cắt lớp

Phương pháp thực hiện:

Đặt người bệnh trong khung máy ở tư thế nằm ngửa, vai hạ thấp nhất có thể và hai tay duỗi dọc theo cơ thể. Chú ý trong quá trình chụp cắt lớp, người bệnh cần nhịn thở và không nuốt nước bọt để cho việc chẩn đoán tình trạng đau sau gáy được chính xác hơn. Nếu không giữ tư thế ở trạng thái bất động, rất có thể hình ảnh khi chụp xong không rõ nét điều này khiến cho việc chẩn đoán bệnh của các bác sỹ gặp khó khăn hơn.

Cần chụp toàn bộ khu cột sống cổ. Lấy hình định vị theo hướng bên, bắt đầu từ vùng thái dương cho đến bờ dưới.

Chương trình chụp của máy được đặt theo yêu cầu lâm sàng, đồng thời có thể sử dụng các lớp cắt theo hướng đĩa đệm hoặc có thể chụp toàn bộ cột sống cổ.

Chẩn đoán bệnh qua chụp cắt lớp:

Dựa vào hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ đã được chụp, từ đó các bác sỹ sẽ tiến hành đánh giá những tổn thương thân đốt như: vỡ thân đốt, trượt thân đốt hay xẹp thân đốt đặc biệt là tình trạng tổn thương của thân đốt, tụ máu do chấn thương hay các dấu hiệu do bị thoát vị đĩa đệm và các tổn thương ở phần rãnh sống dẫn đến hậu quả bị hư khớp.

Ngoài ra còn xuất hiện những tổn thương trong bệnh lý thoái hoá đốt sống như: thoái hoá khối khớp, thoái hoá dây chằng, trượt đốt sống hay hẹp ống sống…

Hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ từ chụp cộng hưởng

Hình ảnh chụp thoái hoa đốt sống cổ từ cộng cộng hưởng

Hình ảnh chụp thoái hoa đốt sống cổ từ cộng cộng hưởng

Phương pháp thực hiện:

Khi tiến hành chụp cộng hưởng, người bệnh hoàn toàn có thể ăn uống như bình thường, không cần nhịn ăn, cũng không cần dùng thuốc để hỗ trợ quá trình chụp mà hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc đang dùng để điều trị trước đó.

Cần thay quần áo chụp đồng thời không mang các vật dụng bằng kim loại vào phòng chụp đề phòng rủi ro. Trong quá trình chụp cộng hưởng cũng cần giữ nguyên cơ thể ở tư thế cố định bởi việc di chuyển sẽ khiến cho hình ảnh sau khi chụp không còn rõ nét như mong muốn. Thông thường, mỗi đoạn cột sống thường mất từ 30-60 phút chụp, với các thiết bị hiện đại hơn quá trình này có thể được rút ngắn trong khoảng 10-15 phút.

Tuỳ vào độ khó của từng hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ mà các bác sĩ có thể đọc ra bệnh sớm hay muộn trong khoảng 15-30 phút. Đặc biệt với những ca khó các bác sĩ cần quá trình hội chẩn để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất.

Chẩn đoán bệnh qua chụp cộng hưởng

Qua phương pháp này các bác sỹ có thể đánh giá được chính xác tình trạng của các đĩa đệm như thoái hoá, xẹp, phồng hay thoát vị. Bên cạnh đó có thể nhận biết tình trạng tuỷ cổ bị phù tuỷ, teo tuỷ hay rỗng tuỷ cùng với các triệu chứng khác như hệ thống dây chằng cột sống.

Hình ảnh thoái hoá đốt sống cổ thông qua một vài phương pháp chụp giúp bác bác sỹ quan sát rõ hơn biểu hiện bệnh từ đó chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Hiện tượng thoái hoá đốt sống thường gặp nhiều nhất ở đối tượng trung tuổi và cao tuổi, hầu hết người bệnh đều xuất phát từ nguyên nhân sai tư thế vận động dẫn đến tổn thương các sụn khớp và đĩa đệm có thể gặp ở tất cả các đốt sống cổ, tuy nhiên dễ gặp nhất là ở các đốt C5, C6, C7. Chính vì vậy cách tốt nhất để không bị bệnh thoái hoá đốt sống làm phiền đến sinh hoạt hàng ngày thì cần chú ý các tư thế hoạt động sao cho chính xác và đúng tư thế để các biến chứng không có cơ hội phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*