Giải quyết đau lưng một cách hiệu quả nhất

Đau lưng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trong thời đại hiện tại. Các nghiên cứu cho thấy, 80% dân số thế giới bị đau điếng lưng một lần nào đó trong đời. Điều đáng ngại nhất về căn bệnh này là các cách thức điều trị chỉ có công dụng trong một thời gian nhất định.

1 benh dau that lung 300x217 Giải quyết đau lưng một cách hiệu quả nhất

Vậy căn nguyên đúng đắn tạo lên đau nhói lưng là gì làm thế nào bạn có thể điều trị đem lại hiệu quả trong thời gian dài?

   cấu trúc của lưng  

Trước khi đi vào nguyên do chi tiết của đau thắt lưng, chúng ta cần có một cái nhìn tổng quan về kết cấu cốt yếu của lưng. Lưng là một bộ phận được cấu thành bởi cơ, xương và dây chằng. Xương lưng gồm hết thảy 24 đốt xương được nối thẳng hàng với nhau. Chức năng chính của xương lưng là bảo vệ tủy sống bao gồm rất nhiều dây thần kinh chạy qua các lỗ nằm trong các đốt sống. Thêm nữa, một chức năng quan trọng của xương lưng còn có chức năng giúp cơ thể có một tư thế thẳng. Để có thể di chuyển và thực hiện các vận động hàng ngày như với, cúi, nhặt… xương lưng phải có tính linh hoạt và do vậy nó phải cần đến các đốt xương nhỏ hơn. Mặc dù vậy, lưng không có khả năng chỉ cần có độ linh hoạt mà còn cần phải chắc chắn và ổn định, thành thử cần có sự tương trợ của hệ thống các cơ và dây chằng.

Các tác động mạnh lên lưng và áp lực đè lên dây thần kinh có thể gây lên đau thắt lưng và các triệu chứng lan cả lên gáy, cổ, tay và cánh tay.

  Các kiểu đau nhức ở lưng  

Đau ê ẩm vùng lưng có thể xuất hiện bất đột nhiên không báo trước và rút xuống ngay tức thời sau vài ngày mà bạn không hề làm bất cứ việc gì cả. Dù vậy, thường thường, bệnh lý này thường kéo dài cho đến tận vài năm. Đây là loại đau lưng mà chẳng thể tìm ra căn nguyên căn bản của vấn đề nên rất khó để chữa trị.

  nguyên nhân gây ra đau nhức ở lưng  

Nguyên do gây ra đau ê ẩm vùng lưng gồm có nguyên nhân cụ thể và nguyên nhân không rõ ràng. Các lý do cụ thể là những nguyên nhân có thể xác định một cách cốt lõi, cụ thể từ bên trong. Các nguyên nhân không cụ thể là những nguyên cớ chẳng thể tìm ra được gốc rễ vấn đề. Như đã đề cập, những nguyên nhân này thường gây ra đau mạn tính đến tận nhiều năm và vì chúng không được xác định chính xác nên khó có thể chữa trị.

Một số lý do cụ thể đó là đau dây thần kinh tọa, hẹp cột sống, đau xương, nứt xương, gãy xương , loãng xương, bong gân, co cơ.

Tuy các nguyên cớ không cụ thể rất khó để xác định chắc chắn, nhưng qua nhiều năm nghiên cứu người ta đã tìm ra các căn do đó là:

&Bull; các hoạt động không đúng

&Bull; ít hoạt động thể chất dẫn đến các cơ bị yếu đi và mất độ cứng rắn của các bộ phận hỗ trợ như xương sụn, dây chằng.

  cách thức chữa trị  

Sử dụng thuốc: là một phương pháp thường gặp vì tiện lợi nhưng thường chỉ tập trung vào xử lý triệu chứng của bệnh chứ không xử lý lý do tạo lên bệnh. Hầu hết các bác sĩ cho các người bệnh thuốc giảm đau như Ibuprofen hay Paracetamol. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, thuốc giảm đau chỉ có thể có tác dụng trong một thời gian rất ngắn và không hiệu quả lâu dài. Bạn chỉ nên dùng khi đau chẳng thể chịu đựng được nữa.

Phẫu thuật: được coi là giải pháp sau cùng khi mà các phương pháp khác đều thất bại. Phương pháp này tích trữ rất nhiều rủi ro, tốn kém chi phí và nhiều biến chứng sau khi điều trị.

Vậy bạn có thể làm gì để xử lý đau lưng một cách an toàn và hiệu quả?

  Thuốc phòng tránh đau nhức ở lưng  

Bạn không hề nghe nhầm, vâng, thuốc phòng tránh đau ê ẩm vùng lưng là những gì bạn cần! Khá giống với thuốc phòng ngừa cảm cúm có thể giúp bạn tránh bị ốm trong tương lai, bạn phải làm gì đó để lưng của bạn không bị đau trong tương lai. Giả dụ bạn đã bị đau ê ẩm vùng lưng, đừng băn khoăn, hãy xử lý các cơn đau quằn quại bằng thuốc giảm đau rồi nghỉ ngơi, bạn đã ở trong tư thế sẵn sàng để dùng nó.

  Thuốc phòng ngừa đau ê ẩm vùng lưng gồm có 3 quy tắc vàng:  

  quy tắc 1:   tập luyện thể dục 4-5 lần 1 tuần

Hãy bắt đầu luyện tập từ từ nếu bạn chưa quen, không quan trọng mức độ luyện tập của bạn là mạnh hay yếu. Chương trình luyện tập lý tưởng là bao gồm nhiều động tác khác nhau và được thực hiện tăng dần cường độ. Nếu bạn đã bị đau ê ẩm vùng lưng, bạn nên nghỉ một thời gian trước khi bắt đầu các bài tập với cường độ nhẹ như: đi bộ, chạy bộ dễ chịu, bơi lội. Khi bạn khỏe mạnh hơn, bạn có thể tập tạ hoặc tập aerobic tác động mạnh. Các bài tập này không chỉ khiến cho bạn mạnh mẽ hơn mà còn đề phòng được loãng xương.

  luật lệ 2:   giảm cân

Trọng lượng so với chiều cao luôn là một yếu tố chính tạo lên đau ê ẩm vùng lưng. Một phần là do cân nặng cơ thể được nâng đỡ bởi cột sống. Vậy nếu bạn phải mang vác một thân hình càng đồ sộ, thì cột sống của bạn càng phải ra sức gánh chịu nó. Ngoài muôn vàn cac nguyên nhân có thể khác, một nguyên cớ là săn chắc cơ thể tất nhiên là sẽ trợ giúp bạn ứng phó với các vấn đề về lưng. Để giảm béo, bạn cũng sẽ phải chú tâm tới chế độ ăn uống của mình.

  quy tắc 3:   Thực hiện các tư thế một cách chuẩn xác

Một tư thế đúng đắn có thể được xác định là luôn luôn duy trì cột sống thẳng trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày như nằm, ngồi, đứng, đi, tập luyện, nâng tạ, nâng vật nặng từ dưới đất lên.

Cử động đúng tư thế là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ góp phần xác định hình dạng cơ thể bạn mà nó còn giúp bạn tự tin hơn và làm việc hiệu quả hơn. Quan trọng hơn cả, tư thế phù hợp giảm sút rủi ro chấn thương khi bạn thực hiện các động tác vô cùng mãnh liệt trong quá trình tập luyện. Ngược lại, tư thế không đúng sẽ làm suy nhược cơ, dây chằng, xương sụn xung quanh cột sống khiến bạn dễ bị chấn thương hơn.

Tóm lại, dùng thuốc chỉ có thể làm bớt đau trong thời gian ngắn. Nếu như bạn muốn loại trừ hoàn toàn được các cơn đau, bạn cần phải có các biện pháp hiệu quả khác như tăng sức mạnh lưng của bạn. Thêm nữa, bạn có thể nhận được hàng triệu ích lợi từ việc tập thể dục thường xuyên đem lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*