Dùng phương pháp tập luyện để điều trị thoát vị đĩa cột sống

Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng cách duy nhất để xử lý căn bệnh thoát vị đĩa đốt sống là phẫu thuật. Thực tế, để điều trị cho rất nhiều người mắc phải căn bệnh này hoặc các vấn đề khác về đĩa đệm, cách thức tốt nhất là cách thức luyện tập.

1 dieu tri thoat vi dia dem1 Sử dụng phương pháp tập luyện để điều trị thoát vị đĩa đệm

Sử dụng bài luyện tập và kéo giãn nào lệ thuộc vào vị trí đĩa xương sống của bạn bị thoát vị và căn nguyên gây ra nó. Tai nạn là một trong những nguyên nhân chính gây lên thoát vị đĩa đệm.

Tai nạn giao thông hoặc các chấn thương khác có thể lập tức làm hại đến một hoặc một số đĩa đốt sống cột sống. Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống vận động với chức năng giảm xóc cho đốt sống. Khi hình dạng của đĩa đệm bị biến hóa, cột sống cũng sẽ không còn được thẳng hàng. Ban đầu, sự thay đổi này rất nhẹ, không có gì đáng kể, nhưng khi thời gian trôi qua nó sẽ tăng dần dà mức độ và tạo ra nhiều hệ quả. Các dây thần kinh đi ra khỏi cột sống có thể bị va chạm với các đốt sống lệch hoặc bị kích thích bởi các chất lỏng bị rò rỉ từ đĩa xương sống. Khi đó, các dây thần kinh này sẽ gây lên co cứng hoặc suy yếu cơ. Thông thường, các cơ bắp nằm ở bên đốt sống lệch sẽ bị co cứng và bên đối diện bị suy yếu.

Giả dụ cứ tập luyện mà không có hiểu biết về sự mất cân đối cơ có thể khiến tình hình càng trở thành tồi tệ hơn. Các cơ co cứng phải được thả lỏng, không luyện tập và các cơ bị suy nhược phải được tăng cường sức mạnh để tạo lên sự cân bằng.

Nên hỏi bác sĩ của bạn để nhận được sự giới thiệu tới các chuyên gia vật lý trị liệu được giáo dục biết cách xác định sự mất cân bằng cơ trước khi bắt đầu quá trình tập luyện.

  mục đích của cách thức tập luyện để chữa trị thoát vị đĩa xương sống gồm 2 hướng:  

&Bull; Tăng cường sức mạnh cơ trung tâm (cơ mông, cơ lưng dưới và cơ bụng) để hỗ trợ cho cột sống.

&Bull; Tăng chỗ trống cho đĩa xương sống giúp đĩa đệm quay trở lại hình dạng ban đầu và hút lại chất lỏng bị rò rỉ ra ngoài.

  1) Tăng cường sức mạnh cơ trung tâm  

Chương trình tập luyện của bạn không nên gây ra đau đớn. Xây dựng sức mạnh trung tâm có thể được thực hiện một cách dễ chịu. Một trong những dạng bài tập nhẽ nhõm nhất là tập aerobic dưới nước. Nước có tác dụng giảm hạ ảnh hưởng của trọng lực lên cột sống, giảm tải sức nặng của phần trên cơ thể liên quan vào đĩa đốt sống. Do nước là phân tử khá dày đặc nên nó ngăn cản chuyển động khá tốt gây ra các bài tập điều hòa lý tưởng.

Sử dụng các bài tập với trái bóng cũng giúp ích cho bạn nhưng chỉ khi cơ trung tâm của bạn khá rắn chắc. Ngồi lên trái bóng thay vì ghế có thể cung cấp cho bạn một bài tập cân bằng dễ chịu bởi vì bạn phải sử dụng các cơ trung tâm của mình để giữ thăng bằng trên trái bóng.

  2) khôi phục hình dạng đĩa đốt sống  

Cũng như chương trình luyện tập, việc thực hiện kéo giãn hàng ngày của bạn phụ thuộc vào vị trí xảy ra thoát vị đĩa đốt sống. Hai dạng kéo giãn hiệu quả đối với mọi vị trí thoát vị đĩa đệm hoặc đĩa đệm bị thương tổn là cách thức giảm xóc cột sống và cách thức treo ngược cơ thể.

Phương pháp giảm xóc cột sống dùng một chiếc máy lớn hoặc một dụng cụ nhỏ tại nhà để kéo các đốt sống ra khỏi nhau, gia tăng khoảng trống cho đĩa đốt sống và giúp nước được hút nước trở lại đĩa đốt sống. Có rất nhiều chuyên gia nắn khớp xương có máy giảm áp lực lớn tại cơ quan của họ. Người bệnh sẽ được nằm trên máy trong khi một đoạn cột sống được đặt vào một cái nêm để kéo các đốt sống xa nhau ra. Chiếc máy này có một hệ thống có thể đo lường được khi nào cơ bị kéo căng quá mức và sẽ có những căn chỉnh thích hợp.

Người bệnh điều trị bằng cách thức treo ngược cơ thể được nằm trên một mặt phẳng nghiêng sao cho đầu thấp hơn bàn chân. Khi đó lực hút của trái đất sẽ kéo các đốt sống ra khỏi nhau và tăng khoảng trống cho đĩa cột sống. Do phương pháp này không dùng các phản ứng sinh học nên nó là một cách điều trị được nhiều người tin tưởng trước khi máy giảm xóc cột sống ra đời và nó tốn kém ít chi phí hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*