Điều trị như thế nào cho chứng thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu tê tay

Thoái hoá đốt sống cổ gây đau đầu tê tay là triệu chứng rất thường gặp ở Việt Nam.  Những đối tượng thường làm việc với tư thế cổ tay gập hoặc bị rung nhiều như nhân viên văn phòng sử dụng máy tính liên tục hay phải ngồi suốt ngày dần dần bị chứng bệnh này thậm chí từ khi còn rất trẻ. Triệu chứng tê tay nếu không điều trị sẽ trở thành bệnh kinh niên, gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống, gây yếu liệt và mất khả năng hoạt động của tay.

Nguyên nhân chính gây đau đầu tê tay và triệu chứng đi kèm

–  Thoái hoá cột sống cổ kèm theo thoát vị đĩa đệm gây chèn ép các dây thần kinh tuỷ sống gây ra các triệu chứng tê tay, đau mỏi ở cổ. Những người thường ngồi nhiều từ 8 đến 10 tiếng với máy tính, ngồi sai tư thế, thường xuyên cúi người hay gục đầu trên bàn làm việc sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hoá đốt sống cổ. Triệu chứng:

  • Cánh tay, bàn tay bị đau nhức, tê, gây khó khăn trong hoạt động.
  • Xuất hiện các cơn đau ở gáy, mỏi vai.
  • Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

– Hội chứng ống cổ tay cũng là một trong những nguyên nhân gây đau đầu tê tay ở những nhân viên văn phòng thường xuyên sử dụng chuột máy tính. Do hoạt động trên bàn phím và chuột máy tính sẽ tạo nên những áp lực bất thường ở cổ tay, khuỷu tay khiến tay người bệnh bị tê, giảm cảm giác, hoạt động kém linh hoạt, vụng về. Nếu để lâu không điều trị, người bệnh sẽ bị mất trương lực nắm và kẹp chặt, dễ làm rơi đồ vật.

te-tay3

Cách điều trị thoái hoá đốt sống cổ gây đau đầu tê tay

Chẩn đoán chính xác nguyên nhân là yếu tố quan trọng trong việc chữa trị hiệu quả và tận gốc căn bệnh. Sử dụng thuốc chỉ có tác dụng làm mờ triệu chứng, giúp bệnh nhân giảm bớt cảm giác tê và đau tay, hoàn toàn không thể chữa trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, các bác sỹ chuyên khoa sử dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống để nắn chỉnh cấu trúc đốt sống về vị trí tự nhiên, kết hợp các bài tập vật lý trị liệu nhằm loại bỏ sự chèn ép gây ra bởi sai khớp nhẹ cũng như sự thoái hoá dọc theo cột sống, giúp phục hồi hiệu quả chức năng hoạt động của hệ thần kinh.

Ngoài ra, trị liệu bằng công nghệ tia laser thế hệ IV cũng giúp các mô trong khớp xương được kích thích sâu và làm quá trình phục hồi nhanh hơn.

Bên cạnh việc điều trị với các phương pháp trị liệu thần kinh cột sống và các bài tập vật lý trị liệu, người bệnh cần thay đổi thói quen làm việc và sinh hoạt hằng ngày để đẩy nhanh tiến độ hồi phục cũng như tránh được khả năng tái phát bệnh

  • Thường xuyên tập thể dục, vận động xương khớp, chú ý xoay tròn cổ tay trước khi chơi thể thao hoặc làm việc.
  • Khi sử dụng chuột máy tính, bạn nên điều chỉnh chiều cao của ghế để cổ tay và bàn tay trên mặt phẳng song song với mặt bàn, tránh tình trạng cổ tay bị ưỡn quá mức.
  • Thay đổi tư thế làm việc, nên đứng dậy đi lại thư giãn hoặc tập các bài thể dục ngừa thoái hóa đốt sống cổ nhẹ nhàng sau 1-2 tiếng làm việc.

tu-the-lam-viec-chuan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*