Đau nhức ở lưng trục

Đau lưng trục là một trong những dạng thường gặp nhất của đau điếng lưng. Nó được cho là một vấn đề không có lý do chính xác vì cấu trúc giải phẫu tác động đến cơn đau không cần phải được xác định do các biểu hiện thường được tự xử lý và hạn chế. Không như các vấn đề về thắt lưng khác, dạng đau nhức ở lưng này không lây lan sang các vùng như mông, ống chân và chi dưới, hoặc các vùng khác của cơ thể. Biểu hiện của đau ê ẩm vùng lưng trục rất đa dạng với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, từ đau râm ran cho tới đau điếng, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

dau lung truc 300x279 Đau lưng trục

  Sau đây là các đặc trưng của đau nhức ở lưng trục:  

&Bull; Có thể bị xấu hơn bởi các cử động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị xấu hơn do việc thực hiện các hoạt động hàng ngày có hại cho lưng hoặc không hợp lý tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể giảm đau từ từ bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán chính xác để xác định bộ phận, nguyên do gây ra vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở nên mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, cấu trúc nằm ở vùng thắt lưng có thể gây ra đau ê ẩm vùng lưng trục như: đĩa xương sống bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị thương tổn. Thành thử để xác định rõ bộ phận ,cấu trúc nào là căn do gốc rễ tạo lên các cơn đau là rất khó khăn.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm khuẩn hoặc khối u.

Các cách thức điều trị đau ê ẩm vùng lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự kết hợp của nhiều cách thức trong các cách thức sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các cách thức tập luyện, kéo giãn.

+ Sử dụng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm sút biểu hiện.

+ Dùng thuốc giảm đau phù hợp.

Khoảng 90% bệnh nhân mắc phải bệnh lý này sẽ được bình phục trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, bệnh nhân cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể dùng cách thức tiêm thuốc để chữa trị nguồn bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*