Đau nhức ở lưng: Chứng lệch cột sống, thoái hóa xương cột sống ở người trưởng thành

Chứng trệch cột sống là trạng thái uốn và xoắn của cột sống. Ở cột sống người trưởng thành, độ cong này thường do hao sút từ việc hỗ trợ tự nhiên của cột sống. Những hỗ trợ này có thể bị suy nhược do viêm xương khớp và loãng xương. Khi những hỗ trợ này không còn, cột sống bắt đầu không làm việc và chỉ xoay trên kết cấu còn lại.

 Đau lưng: Chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống ở người lớn

  thành quả của việc cấu trúc bị đạp đổ, người ta thường bị một trong ba tình trạng sau đây:  

  1. Đau lưng:   Là thành quả của chuyển động không ổn định hoặc không thích hợp với các khớp trong cột sống của bạn, làm đau khớp ở cột sống, và đau đớn kiệt sức của đĩa đốt sống.

  2. Đau chân:   Đau chân thường tạo lên bởi sức ép trên một trong các rễ thần kinh từ cột sống. Thông thường áp lực này xảy ra ở nơi các dây thần kinh rời cột sống. Với hao ngót tự nhiên, các mắt khớp – các khớp nhỏ ở cột sống – có thể bị viêm. Điều này dẫn đến gai cột sống hình thành bên từ các lỗ và sau đó gây buốt dây thần kinh. Hao ngót này cũng làm đĩa đốt sống – cử động như giảm xóc giữa hai xương – phồng lên hoặc vỡ và tăng sức ép lên dây thần kinh. Với chuyển động và độ cong không thích hợp, các dây thần kinh có thể bị áp chế và gây đau chân.

  3. Biến dạng:   lý do gây ra chứng lệch cột sống thoái hóa. Khi cột sống quay và phá vỡ kết cấu, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự đổi thay trong tư thế của mình. Như một xương sườn nổi lên hoặc sự khác biệt giữa chiều cao của 2 vai có thể dễ dàng nhận thấy. Ở một vài người, biến dạng có thể trở nên mau chóng và đòi hỏi phải điều trị kịp thời.

  Vậy phương pháp điều trị hữu hiệu cho chứng lệch cột sống, thoái hóa xương cột sống của người trưởng thành là gì?  

Việc đề phòng là rất quan trọng. Đầu tiên, điều trị phù hợp cho bệnh loãng xương là việc rất quan trọng trong ngăn ngừa chứng trệch cột sống, thoái hóa xương đốt sống của người lớn. Duy trì lưng và cơ bụng khỏe mạnh có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phát triểu bệnh.

  Để giảm đau, người ta có thể có các cách thức chữa trị sau đây:  

  – Thuốc kháng viêm không steroid:   Thuốc này có thể làm giảm đau và viêm. Điều quan trọng là hãy thảo luận trước xem bạn có hợp với các thuốc kháng viêm không. Một vài các dạng thuốc có thể được mua tại các quầy như ibuprofen, trong khi một số khác thì không.

  – Steroid tiêm ngoài màng cứng:   Tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng có thể giảm đau khi bạn đang bị sưng. Steroid là thuốc chống viêm rất mạnh. Nếu tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng không hữu dụng, hãy phối hợp với một chương trình tập thể dục phù hợp, có những lúc có thể giảm đau rất nhiều.

  – Tập thể dục:   Một chương trình tập thể dục thích hợp là cần thiết trong điều trị chứng vẹo cột sống thoái hóa ở người trưởng thành. Trong quá trình vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu sẽ chỉ cho bạn các bài tập để tăng cường sự dẻo dai của lưng và cơ bụng và cách thực hiện đúng các cử động của cuộc sống hàng ngày để giảm đau lưng.

  – Hệ giằng:   Niềng răng lưng phối hợp với vật lý trị liệu thi thoảng có thể rất có lợi trong việc giảm đau lưng.

  – Phẫu thuật:   Phẫu thuật nên là phương sách cuối cùng. Phẫu thuật dành cho những người đã thất bại trong các biện pháp trên hoặc cho những người đã bị đổi thay độ cong của lưng. Thường thì mục tiêu của phẫu thuật không phải là để là nguyên nhân gây ra cột sống thẳng lại, mà giữ nó không trở thành tồi tệ hơn.

Bài viết này được viết cho các mục tiêu tham khảo, không có khả năng thay thế cho việc đi khám của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*