Đau nhức ở lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm khuẩn tiểu (UTls) là bệnh lý tương đối phổ biến và thường ít làm hại đến người bệnh nếu được khám phá và chữa trị sớm. Nhiễm trùng đường tiểu là một bệnh nhiễm khuẩn phổ biến khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiết niệu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiết niệu, hay đường tiểu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo kỳ lạ ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng xâm nhập vào đây. Tất cả các đối tượng đều có thể mắc nhiễm trùng đường tiểu. Chúng xảy ra ở cả đàn ông và nữ giới, nhưng theo thành tựu điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm phụ nữ có nhiều hơn 50% thời cơ dễ mắc bệnh hơn đàn ông.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn tiểu mà bạn có thể gặp như: thường xuyên muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi bất thường, sốt, đau ê ẩm vùng lưng và tiểu ra huyết.

Đối với việc nhiễm trùng đường tiết niệu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, buồn ói, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm trùng đường tiểu trên hay còn gọi là nhiễm khuẩn thận gây lên những cơn đau ê ẩm vùng lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường gây ra cảm giác rất khó chịu thành ra cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ tạo lên những biến chứng không an toàn cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang khoan khoái có thể tự lành mà không cần điều trị nào, tuy nhiên vì chúng có tài năng gây nên những biến chứng nặng nề nên toàn bộ các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo chữa trị kỹ càng. Thuốc điều trị thường sử dụng là các kháng sinh, hoặc các dạng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen lệ thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm trùng. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các biểu hiện chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để phòng ngừa viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, vì thế các cuộc chữa trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Có những thời điểm nhiều bác sĩ cũng không biết rõ căn do tại sao nhiễm trùng đường tiết niệu lại có hàm lượng tái phát cao như vậy, ngoài việc cố gắng điều trị thì bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên thực hiện một số biện pháp cốt yếu để phòng ngừa bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao hợp

– Đi tiểu trước và sau khi giao phối.

– Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn phát triển.

– Mặc quần áo thoáng khí.

– Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiết niệu.

– Ăn nhiều loại hoa quả như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để ngăn trở sự tích tụ vi khuẩn ở đường tiểu. Bởi vì nhiễm khuẩn tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gây lên căn bệnh đau lưng không mong muốn vì thế cần phải có những biện pháp điều trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng tránh nhiễm khuẩn tiểu cũng như bệnh lý đau nhức ở lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*