Đau lưng trục

Đau lưng trục là một trong những dạng phổ biến nhất của đau nhói lưng. Nó được tin là một vấn đề không có nguyên nhân chính xác vì cấu trúc giải phẫu liên quan đến cơn đau không cần phải được xác định do các triệu chứng thường được tự xử lý và giới hạn. Không như các vấn đề về thắt lưng khác, dạng đau ê ẩm vùng lưng này không lây lan sang các vùng như mông, ống quyển và bàn chân, hoặc các vùng khác của cơ thể. Biểu hiện của đau nhức ở lưng trục rất đa dạng với nhiều mức độ nặng nhẹ trái ngược, từ đau âm ỉ cho tới đau nhói, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

 Sau đây là các đặc điểm của đau nhức ở lưng trục: 

&Bull; Có thể bị nặng hơn bởi các cử động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị xấu hơn do việc thực hiện các vận động hàng ngày có hại cho lưng hoặc không đúng tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể giảm đau dần dà bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán chính xác để xác định bộ phận, lý do gây lên vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở nên mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, cấu trúc nằm ở vùng lưng dưới có thể gây ra đau nhức ở lưng trục như: đĩa cột sống bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị thương tổn. Bởi thế để xác định rõ bộ phận ,kết cấu nào là nguyên do gốc rễ tạo lên các cơn đau là rất khó khăn.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc nói với bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm khuẩn hoặc khối u.

Các cách thức chữa trị đau lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp trong các cách thức sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các phương pháp tập luyện, kéo giãn.

+ Dùng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm hạ triệu chứng.

+ Dùng thuốc giảm đau phù hợp.

Khoảng 90% bệnh nhân mắc phải bệnh lý này sẽ được bình phục trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, bệnh nhân cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc để chữa trị nguồn bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*