Đau lưng trong quá trình mang thai

Không phải tất cả các nữ giới đều bị đau ê ẩm vùng lưng trong quá trình mang thai. Một số nữ giới trải qua giai đoạn có thai mà không bị gặp bất cứ một cơn đau nhức ở lưng nào và một số nữ giới khác chỉ gặp các triệu chứng nhẹ ở vùng lưng như khó chịu, hơi tức tối hoặc căng lưng nhưng không phải đau nhức ở lưng. Dẫu vậy, phần nhiều các nữ giới đều gặp tình trạng này khi mang thai do có rất nhiều yếu tố biến hóa đặc biệt là nhân tố bên trong.

1 dau lung khi mang thai 300x195 Đau lưng trong quá trình mang thai

  lý do gây ra đau nhức ở lưng trong khi có thai  

Cơ thể người nữ giới khi có thai phải chịu rất nhiều đổi thay và sức ép. Một trong những thay đổi lớn đó là vấn đề trọng lượng. Cân nặng được tăng thêm một cách chóng vánh và ảnh hưởng đến cơ thể theo một cách hoàn toàn khác so với trước kia, đặc biệt là tác động đến cột sống, xương chậu và xương sườn – nơi thường được coi là trung tâm cơ thể.

Trung tâm cơ thể chẳng những là nơi cốt yếu chịu sức ép của cân nặng mà còn đóng một vai trò rất quan trọng giúp cơ thể di chuyển. Khi trung tâm cơ thể thay đổi trong quá trình mang thai, các cơ bắp sẽ bị chèn ép nhiều hơn và dẫn tới làm việc quá sức. Không những thế, trọng lượng tăng thêm ảnh hưởng một áp lực vào các đốt sống dẫn đến các cơn đau khó chịu ở các chừng mực trái ngược. Chẳng những vậy, đôi chân cũng phải làm việc nhiều hơn do cân nặng đổi thay và áp bức lên xương chậu do phản lực ảnh hưởng lại từ mặt đất. Nói tóm lại, có rất nhiều nguyên do khiến người phụ nữ mắc phải các chứng bệnh về lưng trong giai đoạn này.

   Các bí quyết giúp loại bỏ các cơn đau nhức ở lưng trong quá trình mang thai  

Để giảm đau hiệu quả, người phụ nữ nên nghỉ ngơi bất cứ lúc nào cảm thấy cần thiết nhưng ko nên nghỉ quá lâu, kỳ lạ là nằm bẹp trên giường. Các nghiên cứu khoa học cho thấy nghỉ quá lâu trên giường có hại cho lưng. Khi bạn có thai, bạn nên nghỉ ngơi một cách đều đặn nhưng trong thời gian ngắn, ngồi và ngủ chợp mắt bất cứ khi nào bạn thích nhưng ko được dùng quá nhiều thời gian nằm trên giường, điều này sẽ làm lưng bạn càng xấu hơn.

Chú ý tới tư thế nằm ngủ và nên nằm nghiêng chứ ko nên nằm ngửa. Khi nằm nghiêng, giữ đầu gối hơi cong và nên đặt một chiếc gối giữa 2 đầu gối hoặc dưới bụng. Điểm cốt lõi của vấn đề là đổi thay các tư thế nằm nghiêng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Nhớ rằng tới các tư thế vận động sinh hoạt hàng ngày. Khi ngồi nên đặt một chiếc gối ở lưng để hỗ trợ cho lưng, giảm độ cao của ghế xuống một ít để có cảm giác thoải mái hơn, ngồi nghỉ bất kỳ khi nào cảm thấy cần thiết. Các cử động nên thực hiện một cách khoan khoái, chậm rãi, điều chỉnh phù hợp với sức chịu đựng của cơ thể. Để thực hiện đúng những điều này không dễ dãi gì nhưng bạn nên tập dần để tạo thành thói quen và nó giúp ích rất nhiều cho lưng của bạn.

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên tập luyện các bài tập nhẽ nhõm. Các bài tập này sẽ giúp giảm căng cơ và áp lực lên cơ. Bơi lội và đi bộ nhẽ nhõm là những bài tập giúp ích khá nhiều trong việc giảm đau và giảm căng thẳng.

Tóm lại, bạn hãy tự quan tâm đến sức khỏe của mình trước nhất khi có thai. Nghỉ ngơi đầy đủ nhưng không nằm quá nhiều, tập luyện các bài tập dễ chịu cần thiết, tắm bằng nước ấm và có thể massage nếu bạn thấy thoải mái. Trong trường hợp bạn bị đau ê ẩm vùng lưng quá nặng và kéo dài trong nhiều ngày bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để có những cách thức điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*