ĐAU LƯNG TRÊN là bệnh gì? 3 căn bệnh liên quan GÂY MẤT MẠNG

Đau lưng trên là những cơn đau ở vùng lưng phía trên, đây là vị trí tổn thương có thể là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, trong đó những bệnh lý có thể gây tử vong. Vậy đau lưng trên là bệnh gì, giải pháp can thiệp là như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đau lưng trên là bệnh gì

Có rất nhiều dạng đau lưng, tùy thuộc vào vị trí đau mà có tên gọi khác nhau. Đối với triệu chứng đau lưng trên vùng sau phổi có thể chỉ là do căng cơ vì tư thế sinh hoạt chưa đúng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý liên quan như:

  1. Bệnh lý về cột sống

Có rất nhiều phương pháp chữa gai cột sống S1 hiệu quả

Có bệnh lý về cột sống cũng là nguyên nhân đau lưng trên

Thoái hóa, thoát vị và gai cột sống lưng trên cũng có triệu chứng đau lưng trên phổ biến. Người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải cơn đau rất khó chịu, thậm chí là không thể thở, cử động vai, cánh tay.

  1. Viêm khớp điểm sườn

Viêm khớp điểm sừn cũng là một trong những nguyên nhân đau lưng trên

Viêm khớp điểm sừn cũng là một trong những nguyên nhân đau lưng trên

Mỗi xương sườn sẽ được gắn với một đốt sống ngực bằng hai khớp đối xứng nhau qua hai bên cột sống. Khi các khớp này bị suy yếu sẽ làm mất dần chức năng của nó và gây ra hiện tượng đau lưng trên.

  1. Đau lưng trên do tổn thương về phổi

ton-thuong-phoi-la-rong-ra-xung-quanh

Đây là bệnh lý phổ biến và thường gặp nhất giống như bệnh về cột sống. Như chúng ta cũng đã biết, phổi là cơ quan hô hấp nằm trong lồng ngực và thường áp về phía lưng. Khi phổi bị bệnh sẽ làm bệnh nhân khó thở, ho, đau tức ngực, sốt và kèm đau lưng trên. Các triệu chứng này sẽ có mức nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào mức tổn thương của phổi như: viêm phổi, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,…

Bị ĐAU LƯNG TRÊN có NÊN TIÊM CROITICOID KHÔNG Ai tiêm rồi thì cần suy nghĩ lại

Tiêm croiticoid là cách chữa những cơn đau lưng phía trên phổ biến. Nhưng nếu đọc bài viết này thì bạn sẽ phải nghĩ lại về điều này

 

Giải pháp điều trị đau lưng trên

Đau lưng có thể khởi phát từ vùng lưng trên (người ta gọi là lưng vùng ngực – phần lưng có các xương sườn gắn vào) hoặc đau lưng dưới. Đau lưng trên có thể là đau nửa trên của vùng lưng, vùng vai và vùng cổ. Vậy cần phải làm gì?

Sử dụng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau để chữa bệnh đau lưng trên

Sử dụng thuốc giảm đau để chữa bệnh đau lưng trên

Để có thể giảm thiểu những cơn đau lưng trên, bạn có thể xem xét việc sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn, như paracetamol. Đây là loại thuốc giảm đau khá thông dụng dùng cho nhiều dạng đau khác nhau như đau đầu, đau khi bị viêm… Cũng như tất cả các loại thuốc khác, điều quan trọng là phải theo đúng các chỉ dẫn ghi trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ.

Mẹo CHỮA ĐAU LƯNG BẰNG GỪNG cách làm cũ nhưng HIỆU QUẢ KHÔNG CŨ

Chữa đau lưng bằng gừng là cách làm hết sức hiệu quả. Nhiều người cứ đánh giá nó là bài thuốc bình thường nhưng nào biết được những tác dụng to lớn của nó

 

Điều trị đau lưng trên bằng vật lý trị liệu

Nếu có điều kiện hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để biết thêm về các tư thế, đặc biệt ở nơi làm việc. Các bài tập thể dục và thư giãn cũng giúp góp phần làm giảm sự khó chịu ở vùng khớp và sự căng cơ lập lại ở vùng cổ và lưng trên. Ngoài ra, thể dục cũng giúp nâng cao sức khỏe nhưng cần chú ý chọn lựa môn thể thao cho phù hợp để tránh tăng áp lực lên vùng này cũng như khiến việc các cơ bị co giãn nhiều hơn.

Chườm lạnh, chườm nóng chữa đau lưng phía trên

Sử dụng phương pháp chườm nóng để điều trị bệnh đau lưng trên

Sử dụng phương pháp chườm nóng để điều trị bệnh đau lưng trên

Với những đau tức vùng lưng trên bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp chườm lạnh hoặc chườm nóng lên vùng bị đau có thể tạm thời làm giảm sự khó chịu. Phương pháp vật lý trị liệu, các phương pháp mát-xa tác động trực tiếp lên vùng bị đau nên giảm đau khá nhanh. Những người bị đau lưng trên mãn tính thường áp dụng cách điều trị này.

Một số phương pháp điều trị đau giữa lưng trên đơn giản khác

  • Xoa bóp, massage: Tự xoa bóp 1 phút mỗi giờ ở nơi đau phần trên của lưng sẽ giúp giảm đau do co cứng cơ. Xoa bóp sâu ở điểm nhạy cảm nhất sẽ làm giảm đau một thời gian ngắn sau đó.
  • Day ấn chỗ đau: Nhờ người khác ấn khuỷu tay của họ nhẹ nhàng lên trên cơ thang của bạn trong 15-30 giây. Thả ra rồi lặp lại. Ấn lên vùng đau làm giảm dòng máu cung cấp trong thời gian ngắn và thả ra làm làm đầy máu và cung cấp dưỡng khí sẽ giúp các cơ bị co cứng trở nên giãn ra.
  • Nghỉ ngơi: Nếu cơn đau do hoạt động thể chất ở cường độ cao thì cho lưng nghỉ ngơi thư giãn là điều cần thiết để tránh các tổn thương. Tuy nhiên, nghỉ ngơi quá nhiều có thể khiến lưng bị yếu và dễ bị mệt mỏi.
  • Phương pháp kéo giãn cơ: Co thắt cơ mãn tính thường gây ra bởi một chấn thương đối với lưng , có thể giảm cơn đau bằng việc sử dụng kéo giãn cơ.
  • Phẫu thuật: Đây có lẽ là phương án cuối cùng để điều trị đau nửa lưng trên, bởi sự can thiệp quá sâu vào cơ thể của phương pháp này khiến ít người muốn sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*