Bị đau lưng có nên tiêm thuốc chữa đau lưng dạng corticoid

Thuốc chữa đau lưng dạng Corticoid là giải pháp được áp dụng nhiều hiện nay nhằm làm giảm nhanh nhất cơn đau cho người bệnh. Tuy nhiên nhanh thường đi đôi với “nguy hiểm”. Người bệnh cần nắm vững những chú ý sau khi quyết định tiêm Corticoid.

Thuốc chữa đau lưng dạng corticoid dùng được trong trường hợp nào?

Ngay từ đầu rất hiếm bệnh nhân được bác sĩ chỉ định tiêm corticoid ngay mà phải qua một thời gian sử dụng kháng viêm không steroid không đáp ứng mới cần dùng đến thủ thuật tiêm corticoid. Thuốc chữa đau lưng dạng này đặc biệt chống chỉ định với những người bị viêm khớp bởi nó sẽ làm nhiễm khuẩn lan rộng ra rất nhanh. Những trường hợp đau lưng nhẹ lạm dụng thuốc là điều không cần thiết và rất hại sức khỏe.

Thuốc chữa đau lưng bằng corticoid dạng tiêm tác động đến cột sống theo cơ chế viêm màng hoạt dịch giải phóng ra cytokine và protease, tiêm corticoid ức chế cytokine và protease làm giảm đau nhanh. Tuy nhiên người bệnh và cả bác sĩ đều phải ý thức rằng không nên sử dụng corticoid quá 4 lần/ năm vào cùng một vị trí tiêm. Việc tiêm cũng chỉ có tác dụng giảm đau nhất thời chứ không chữa trị được tận gốc bệnh. Đối với bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật, có vết thương hở ở vùng lưng hay người đái tháo đường không nên sử dụng thuốc chữa đau lưng dạng này.

Thuốc chữa đau lưng nào có thể dùng thay thế Corticoid

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ sau khi nghiên cứu hơn 3000 hồ sơ của bệnh nhân, Steven Cohen- Giáo sư chuyên khoa gây tê rút ra kết luận: “Chỉ có phương pháp tiêm chất lỏng vào khoảng trống nhằm gây tê ngoài màng cứng là có hiệu quả”. Các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm phương pháp tiêm trực chất lỏng như nước muối vào cột sống có thể sẽ hiệu quả, an toàn và ít để lại biến chứng hơn so với tiêm corticoid.

Trước thực trạng thấy lợi ích giảm đau nhanh chóng người bệnh đòi tiêm ồ ạt corticoid và bác sĩ bất chấp hậu họa vì cái lợi trước mắt, tay nghề non yếu hay kĩ thuật tiêm chưa chuẩn để lại nhiều hậu quả biến chứng nặng nề đòi hỏi người bệnh phải thật sự tỉnh táo để đưa ra sự lựa chọn bảo vệ chính bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*