9 Nguyên nhân đau bụng dưới kèm đau lưng âm ỉ, Số 6 nguy hiểm nhất

Đau bụng dưới và đau lưng là những cơn đau phổ thông xuất hiện nhiều ở phụ nữ hơn so với nam giới. Với nhiều lý do đặc biệt mà các đơn đau lưng kèm đau bụng dưới thường diễn ra âm ỉ, kéo dài nhiều ngày. Vậy đây là những triệu chứng của bệnh gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đau bụng dưới và đau lưng là bệnh gì ?

Đau bụng dưới và đau lưng

Đau bụng dưới và đau lưng

Để phân tách từng triệu chứng riêng biệt thì đây có thể là triệu chứng của các căn bệnh xương khớp đặc thù hoặc những bệnh lý về nam khoa hoặc phụ khoa trong đó điển hình là những căn bệnh sau:

Đau bụng dưới và đau lưng do gai cột sống lưng

Gai cột sống gây ra những cơn đau bụng dưới và đau lưng cho người bệnh là hiện tượng phổ biến mà rất nhiều bệnh nhân gặp phải. Gai cột sống lưng là những mỏm gai hình thành trên thân các đốt sống ở mặt trước hoặc 2 bên trái phải. Đau bụng dưới kèm đau lưng do gai cột sống thắt lưng thường rất dữ dội và kéo dài từng cơn nhiều ngày.

Thoái hóa cột sống lưng

Bệnh thóa hóa cột sống lưng chủ yếu do quá trình lão hóa cột sống tự nhiên, ngoài ra đây cũng là căn bệnh do hậu quả từ nhiều yếu tố chủ quan của con người. Bị đau lưng kèm đau bụng dưới âm ỉ do thoái hóa cột sống khá nguy hiểm vì không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể gây ra biến chứng bị thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa… Thậm chí là bị liệt kéo dài.

Đau lưng và đau bụng dưới do các bệnh phụ khoa

Đau lưng kèm đau bụng dưới do các bệnh phụ khoa

Đau lưng kèm đau bụng dưới do các bệnh phụ khoa

Tình trạng đau lưng và đau bụng dưới do các bệnh phụ khoa thường xảy ra ở nữ nhiều hơn nam giới. Một số chị em khi bị bệnh phụ khoa thường xuất hiện những cơn đau bụng trước sau đó lan sang bên sườn thắt lưng gây ra đau kéo dài.

Đau bụng dưới và đau lưng ở nam

Khi bị đau bụng dưới và đau lưng ở nam giới sẽ thấy sau khi ngủ dậy, sẽ thấy cơ bụng của mình rất yếu, tuy không có tổn thương nhưng lại thấy đau ở vùng lưng, đau cơ mà không thể giải thích được nguyên nhân.

Đau lưng và đau bụng dưới ở nam giới

Đau lưng và đau bụng dưới ở nam giới

Nguyên nhân là do thận hư nên sẽ thấy cân nặng giảm đi rõ rệt, do người bệnh luôn trong trạng thái đau đớn, mệt mỏi, nên sẽ dẫn đến tâm lý chán nản ăn không thấy ngon miệng.

Đau lưng theo từng cơn hoặc có thể cơn đau lưng sẽ đau âm ỉ, có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi thận, do sỏi hoạt động nên sẽ khiến cho người bệnh thấy đau quặn bụng, không đứng vững, mồ hôi tuôn ra ào ào, buồn nôn.

Nhưng cũng có thể đau bụng dưới và đau lưng ở nam là do đau cột sống gây ra, có thể do bệnh nhân lao động quá nặng đã ảnh hưởng đến các xương cột sống, gây ra tình trạng thoái hóa các đốt xương sống, nên đã gây ra hiện tượng đau lưng ở nam giới.

Bị đau lưng và đau bụng dưới khi mang thai

Đau bụng dưới và đau lưng có phải mang thai ?

Để không còn bị bệnh đau lưng và đau bụng dưới khi mang thai, bạn nên nghỉ ngơi những lúc bị đau nhói. Nằm hoặc ngồi, chân gác chân lên một chiếc gối cao để máu lư thông tốt.

Tình trạng đau bụng dưới và đau lưng khi mang thai

Tình trạng đau bụng dưới và đau lưng khi mang thai

– Bất cứ khi nào đứng lên cần có điểm tựa để vịn vào.

– Tập thể dục nhẹ nhàng, chăm chỉ vận động nếu công việc buộc bạn phải ngồi nhiều.– Uống thêm nhiều nước ấm hoặc trà gừng khi đau bụng quá. Chúng sẽ giúp bụng bạn ấm hơn.

– Không nên ăn các đồ nóng, cay, lạnh quá khiến tình trạng đau lưng và đau bụng thêm nặng.

– Khi bị đau bụng và đau lưng, cách giảm đau nhanh nhất là dùng nước ấm chườm vào chỗ đau để xoa dịu các cơ và dây chằng giãn ra.

– Uống tăng cường canxi NextG Cal để xương khớp trong thời kì mang thai thêm chắc khỏe. Có nguồn gốc từ xương bò non của Úc, chứa MCHA, vitamin D3, K1 giúp định hướng gắn canxi vào cũng chỗ còn thiếu trong xương, không lo bị thừa canxi trong máu.

Các triệu chứng đau lưng và đau bụng dưới đặc trưng

Đau bụng kèm đau lưng buồn nôn

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra đau bụng dưới và đau lưng buồn nôn, trong đó đặc trưng nhất phải kể đến các hiện tượng.

  • Đau lưng buồn nôn kèm theo đau bụng dưới có thể là dấu hiệu mang thai ở một số phụ nữ.
  • Đau lưng đau bụng, buồn nôn ở bà bầu có thể cảnh báo tình trạng cơ thể tiền sản giật, thoát vị rốn hoặc nhiễm khuẩn đường ruột. Đối với phụ nữ có thai từ tuần thứ 20 – 37 thì đây có thể là dấu hiệu co bóp tử cung quá mạnh để chuẩn bị cho thời kì chuyển dạ.
  • Tử cung co thắt quá mạnh khiến máu kinh lưu thông chậm, cơ tử cung phải co bóp mạnh để đẩy máu kinh ra ngoài, dẫn đến đau bụng, đau lưng buồn nôn.
  • Ống cổ tử cung quá hẹp khiến cơ tử cung phải co bóp mạnh gây đau.
  • Cơ tử cung co bóp mạnh kết hợp hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, cơ thể nào có chất cảm thụ đặc hiệu với prostaglandin quá nhạy khiến cơn đau lưng buồn nôn và đau bụng càng trở nên dữ dội hơn.

Đau bụng dưới kèm đau lưng dưới

Đau bụng dưới kèm đau lưng có thể chỉ là hiện tượng bình thường hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc một căn bệnh nào đó. Điều này cũng sẽ khiến cho nhiều bệnh nhân đang gặp phải tình trạng trên sẽ mệt mỏi và lo lắng hơn. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu tình trạng đau bụng dưới và đau lưng ngay sau đây nhé.

Đau bụng trên kèm đau lưng

Trong các cơn đau mạn tính vùng thượng vị có tính chất âm ỉ, kéo dài, thi thoảng mới xuất hiện, đáng sợ nhất là tình trạng đau vùng thượng vị về đêm khi những cơn đau có dấu hiệu lan ra sau lưng.

Đau bụng dưới rốn kèm đau lưng

Mỏi lưng chướng bụng

Ngoài ra tình trạng mỏi lưng chướng bụng cũng là một hiện tượng khá phổ biến xuất hiện đồng thời khi người bệnh bị đau lưng kèm đau bụng dưới âm ỉ. Hiện tượng này được giải thích là do biến chứng đồng thời của bệnh lý ở bệnh nhân.

Đau âm ỉ do chậm kinh

Đau âm ỉ do chậm kinh

Đau bụng đau lưng chậm kinh

Chậm kinh, trễ kinh khi đến ngày đèn đỏ gây đau bụng dưới kèm đau lưng là điều mà hầu hết các chị em sẽ gặp phải. Nếu chu kì kinh nguyệt tự nhiên của phụ nữ mà bị “bế tắc” thì sẽ rất dễ dẫn đến khí hư, tắc khi gây ra những cơn đau bụng sau đó lan sang các vùng lưng 2 bên và phía trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*