Đau lưng dưới vùng hạ sườn bên trái có nguyên nhân là gì?

Đau lưng là rất phổ biến và không thể tránh khỏi mà gần 60% người lớn sẽ trải nghiệm nó tại một số điểm trong cuộc đời của họ. Giảm đau nhức lưng bên trái là phổ biến hơn so với đau lưng dưới ở bên phải. Bớt đau lưng ở bên trái có thể gây đau ảm đạm có thể tăng cường độ và  có thể ảnh hưởng đến hông và chân. Một số người than phiền rằng cơn đau này là cảm giác lạnh ở chân hoặc dưới chân họ, nhưng một số mô tả nỗi đau như là một cảm giác nóng.

Đau lưng dưới vùng hạ sườn bên trái

Nguyên nhân và phương pháp điều trị đau lưng bên trái 

Mang thai

Mang thai có thể dẫn đến đau lưng dưới ở bên trái vì tăng cân làm căng cột sống thắt lưng. Tương tự như vậy, hoocmon estrogen và “relaxin” có thể góp phần làm nới lỏng dây chằng và cấu trúc của lưng.

Điều trị:  Các bài tập và nghiêng độ nghiêng của khung xương chậu được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai để giảm đau. Nhưng hãy tìm lời khuyên và sự cho phép của bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục.

Cơ thể người cao tuổi

Quá trình lão hóa của cơ thể cũng có thể gây ra đau lưng dưới. Khi bạn già, hàm lượng protein và nước trong sụn thay đổi, kết quả là sụn mỏng hơn, mỏng manh và yếu đi. Kể từ khi đĩa và khớp được đặt trong các đốt sống là một phần của sụn, những khu vực này không chỉ trải qua hao mòn mà còn thoái hoá như thời gian qua, dẫn đến đau lưng.

Điều trị: Đau thường được điều trị bằng các bài tập nghỉ ngơi, nén nhiệt và hồi phục. Thuốc cũng được dùng để làm dịu cơn đau, viêm và co thắt cơ.

Lưng dưới

Bớt căng thẳng trở lại là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất đau thắt lưng là bệnh gì. Vết lưng dưới, còn gọi là căng thắt lưng, được đặc trưng như một chấn thương kéo dài, ảnh hưởng đến dây chằng, cơ trên lưng thấp và gân. Tình trạng này xảy ra do chấn thương cơ thể và sử dụng không đúng hoặc quá mức của lưng.

Điều trị: Các phương pháp điều trị giảm áp lực sau lưng có thể bao gồm nghỉ ngơi và dùng thuốc điều trị co thắt cơ. Áp dụng các ứng dụng nhiệt và xoa bóp vùng đau cũng có thể hỗ trợ điều trị chứng suy nhược thấp hơn. Bên cạnh đó, các bài tập tái tạo có thể tăng cường cơ bắp dưới.

Chấn thương thắt lưng

Chấn thương thắt lưng hoặc gãy xương có thể là thủ phạm của đau lưng ở bên trái. Các vết nứt ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và xương chày rất phổ biến ở những người bị loãng xương và dùng thuốc cortisone. Chấn thương thắt lưng có thể dẫn đến xuất hiện cơn đau cục bộ, làm đau xung quanh vùng eo và đau dữ dội với chuyển động của cơ thể.

Điều trị: Ở cả trẻ và già, chấn thương thắt lưng có thể mất vài tuần mới lành. Vì vậy, có đủ thời gian nghỉ ngơi và ngủ là điều cần thiết trong việc chữa thương tích thắt lưng. Trong một số trường hợp không thể chịu nổi, thuốc giảm đau là cần thiết để giảm đau này.

Bệnh Zona

Bệnh zona là nhiễm trùng cấp tính ảnh hưởng đến thần kinh phụ trách cảm giác da. Bệnh nhân bị bệnh zona đã bị thủy đậu trước đây. Virus gây bệnh thủy đậu tồn tại trong trạng thái không hoạt động trong rễ thần kinh cột sống ngay cả sau khi bệnh thủy đậu được lành lại. Đau lưng ở vùng thắt lưng có liên quan đến bệnh zona có thể gây ra chứng phát ban da.

Điều trị: Sử  dụng thuốc lotamin như calamin và dùng acyclovir (Zovirax) và các thuốc khác sẽ giúp giảm bớt đáng kể. Bên cạnh đó, Lidocaine (Lidoderm) và pregabalin cũng có hiệu quả trong điều trị đau lưng dưới do bệnh zona.

Đau thân kinh toạ

Thần kinh hay kích thích dây thần kinh có thể xảy ra khi dây thần kinh bị áp lực. Đau có thể dẫn đến đau nhẹ, cảm giác nóng rát và khó chịu. Ngồi lâu, ho, xoắn, hắt hơi và căng thẳng có thể làm trầm trọng hơn cơn đau này.

Điều trị: Điều trị  bằng liệu pháp sinh học và châm cứu có thể làm giảm đau lưng ở bên trái. Bên cạnh đó, ở đây có nhiều loại thuốc hữu ích cho chứng đau thần kinh tọa. Thuốc uống như thuốc giãn cơ được quy định để giảm co thắt cơ. Đối với đau lưng mãn tính, thuốc chống trầm cảm và các thuốc giảm đau theo toa khác sẽ làm việc. Vật lý trị liệu và phẫu thuật cũng được khuyến cáo tùy thuộc vào từng trường hợp.

Nhiễm trùng thận

Đau lưng ở phía bên trái gây ra bởi nhiễm trùng thận có thể dẫn đến sưng thận và đau nhức sắc nét. Những bệnh nhân mắc những bệnh này rất nhạy cảm ngay cả khi chạm nhẹ vào vùng sườn. Với nhiễm trùng thận, bạn cũng có thể bị sốt cao, nôn mữa và buồn nôn.

Điều trị:  Nhiễm trùng thận nên được điều trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh đường tĩnh mạch để điều trị nhiễm trùng và ngăn ngừa tổn thương thận.

Sỏi thận

Sỏi thận xảy ra khi một hòn đá được hình thành trong niệu quản, một ống mỏng kết nối thận với bàng quang. Nếu dòng nước tiểu bị tắc nghẽn, nước tiểu có thể trở lại vào thận dẫn đến đau lưng và sưng thận. Thay vì đau liên tục và liên tục, cơn đau này xuất hiện trong sóng.

Điều trị:  Đối với sỏi thận nhẹ, uống đủ nước, dùng thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin), acetaminophen (Tylenol, những người khác) hoặc naproxen sodium (Aleve) và dùng thuốc theo toa để đi qua sỏi thận. Đối với sỏi thận nghiêm trọng, sóng âm và phẫu thuật là cần thiết để phá vỡ các hòn đá và đưa chúng ra khỏi cơ thể của bạn.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Trong hầu hết các trường hợp đau lưng dưới ở bên trái có thể tự lành và có thể không cần đến bác sĩ, tuy nhiên, bạn phải đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nếu:

  • Đau lưng của bạn là nghiêm trọng;
  • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm;
  • Đau lưng đi cùng với giảm cân không giải thích được, đau ngực, sốt cao, đau lưng mãn tính mà không dễ dàng sau khi nghỉ ngơi;
  • Bạn bị tê ở vùng sinh dục, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*