Đau lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm trùng tiểu (UTls) là căn bệnh tương đối thường gặp và thường ít gây ảnh hưởng có hại đến người bệnh nếu được khám phá và điều trị sớm. Nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh nhiễm khuẩn thường gặp khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiết niệu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiểu, hay đường tiết niệu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo kỳ lạ ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có công dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng thâm nhập vào đây. Tất thảy các đối tượng đều có thể mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Chúng xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nhưng theo thành quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm nữ giới có nhiều hơn 50% thời cơ dễ mắc bệnh hơn nam giới.

1 1l 200x300 Đau lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn tiểu mà bạn có thể gặp như: đều đặn muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi khác thường, sốt, đau nhức ở lưng và tiểu ra huyết.

Đối với việc nhiễm khuẩn đường tiểu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, muốn ói, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên hay còn gọi là nhiễm trùng thận gây lên những cơn đau nhức ở lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường gây ra cảm giác rất khó chịu cho nên cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ tạo lên những biến chứng đáng cảnh báo cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang khoan khoái có thể tự lành mà không cần chữa trị nào, tuy vậy vì chúng có năng khiếu gây nên những biến chứng nặng trĩu nên tất thảy các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Thuốc điều trị thường dùng là các kháng sinh, hoặc các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen phụ thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm khuẩn. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các triệu chứng chỉ trong vòng vài ngày nhưng chữa trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để phòng ngừa viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, vì vậy các cuộc điều trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Đôi khi nhiều bác sĩ cũng không biết rõ nguyên nhân tại sao nhiễm trùng đường tiểu lại có tỷ lệ tái phát cao như vậy, ngoài việc ráng sức điều trị thì bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên thực hiện một vài biện pháp cơ bản để đề phòng bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao cấu

– Đi tiểu trước và sau khi giao hợp.

– Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn phát triển.

– Mặc quần áo thoáng khí.

– Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

– Ăn nhiều loại hoa quả như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để ngăn chặn sự tích tụ vi khuẩn ở đường tiểu. Bởi vì nhiễm trùng tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và tạo ra bệnh lý đau lưng không mong muốn vì thế cần phải có những biện pháp điều trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng tránh nhiễm khuẩn tiểu cũng như bệnh lý đau lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*