Đau ê ẩm vùng lưng và đau vùng chậu sau khi cắt bỏ tử cung

Trang web Womenshealth.Gov (sức khỏe phụ nữ) cho biết cắt bỏ tử cung là phẫu thuật thường gặp thứ hai được thực hiện với phụ nữ ở Mỹ. Phẫu thuật là cắt bỏ một phần hoặc tất thảy tử cung. Một số phụ nữ đã quyết định cắt bỏ cổ tử cung, ống dẫn trứng hoặc cả buồng trứng.

1 dieu tri benh dau lung2 300x300 Đau lưng và đau vùng chậu sau khi cắt bỏ tử cung

Nữ giới có thể quyết định cắt bỏ cơ quan sinh sản nếu họ bị ung thư ở vùng chậu, u xơ tử cung, lạc màng tử cung, sa tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc bất kì bệnh gì khác ở vùng chậu gây nên những vấn đề về sức khỏe. Có khi phẫu thuật chỉ là một cố gắng để giảm hoặc loại bỏ những cơn đau vùng chậu mạn tính , nhưng đây không phải là phương pháp tốt nhất.

Khi nghĩ đến những hậu quả sau phẫu thuật, chúng ta thường nghĩ đến vấn đề mãn kinh sớm, mất cảm giác của nữ giới và biểu hiện thường gặp sau phẫu thuật. Một tác dụng phụ ít được đề cập đến trong phương pháp này là đau nhức ở lưng và vùng chậu mãn tính. Chúng lệ thuộc vào quyết định của bạn hơn cả những biểu hiện thường được đề cập đến.

  nguyên nhân gây đau ê ẩm vùng lưng sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung  

Hai nguyên do phố biến của đau nhức ở lưng và đau xương chậu sau khi làm phẫu thuật là bệnh lạc nội mạc tử cung và dính (mô sẹo).

  Lạc nội mạc tử cung   là khi các mô bao quanh tử cung lây lan và mở mang bao quanh các cơ quan khác. Điều này có thể gây viêm và đau khắp vùng xương chậu đến vùng thắt lưng.

  Dính   hình thành trong quá trình chữa bệnh. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt qua mô trong khung xương chậu đến các cơ quan. Cơ thể phản ứng bằng cách gửi nhanh một chất đến đĩa phương bị thương tổn để xúc tiến quá trình chữa bệnh. Sợi collagen phát triển thay thế phần đã bị cắt hoặc bị đốt cháy trong quá trình phẫu thuật và ra sức gắn kết các mô thương tổn lại. Collagen là thành phần hình thành lên mô sẹo. Trong khoảng 1 năm, mô sẹo có thể hình thành ở vùng xương chậu và lan tỏa ra các cơ quan khác, vì thế phản ứng của cơ thể không phải luôn được kiểm soát tốt. Dính có thể hình thành giữa ruột, bàng quang và âm đạo. Tình trạng này có thể gây lên những cơn đau đáng kể ở vùng chậu đến vùng thắt lưng.

Theo một số nghiên cứu năm 2007 đau kinh niên sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung chiếm 31,9% tổng số người phẫu thuật. Thành thử cần xem xét thận trọng khi lựa chọn cách thức này.

  chữa trị sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung  

Các phương pháp chữa trị thông thường cho bệnh lạc nội mạc tử cung là liệu pháp hormone, duy trì cân nặng khỏe mạnh, hạn chế rượu và cafein.

Việc chữa trị sẹo có thể phải phẫu thuật. Thật may, có những phương pháp chữa trị an toàn để thử trước khi làm phẫu thuật một lần nữa. Kỹ thuật Wurn là một hình thức đặc biệt của massage được thiết kế để chống lại dính. Các học viên đã dùng phương pháp tích cực để kéo dài sự tích trữ collagen và tách chúng bằng một áp lực ổn định. Bài viết về Kỹ thuật Wurn có thể được tìm thấy tại……..

Nếu bạn đau lưng và vùng chậu trong một thời gian dài sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bạn nên kiểm tra về bệnh lý lạc nội mạc tử cung và mô sẹo. Hãy thử mọi phương pháp an toàn để làm tiêu tan cơn đau của bạn trước khi nghĩ đến việc phẫu thuật.

Những vấn đề kỳ lạ như đau ê ẩm vùng lưng khi có thai, giảm cân và các vấn đề khác của nữ giới. Xin bằng lòng đặt câu hỏi, đóng góp ý kiến hay kể những câu chuyện liên quan đến những vấn đề của nữ giới mà bài viết nói đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*