Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa thường rất khó nhận biết vì nó có nhiều triệu chứng giống với các bệnh xương khớp khác. Cần nhận biết bệnh sớm để giúp cho việc điều trị được dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh này trong bài viết dưới đây.

dau-day-than-kinh-toa

Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa

– Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, chạy từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh tọa chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân.

Đau thần kinh tọa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra với lứa tuổi từ 30 đến 60, nam mắc nhiều hơn nữ. Đặc biệt là thường xảy ra với những người lao động chân tay nặng nhọc. Các nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, nghệ sĩ múa, vận động viên cử tạ… làm tăng nguy cơ xuất hiện và tái chứng đau dây thần kinh tọa. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh thần kinh tọa.

Các nghiên cứu cho thấy có nhiều bệnh dẫn đến đau thần kinh tọa, gồm hai nhóm: các bệnh toàn thân và những tổn thương tại chỗ.

  • Các bệnh toàn thân gây đau thần kinh tọa thường gặp là: cúm, thấp tim, thương hàn, sốt rét, giang mai giai đoạn III, lậu.
  • Nhóm bệnh tại chỗ dẫn đến đau thần kinh tọa gồm: thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh thoát vị đĩa đệm hay gặp ở người trẻ, đang độ tuổi lao động, bị thoát vị đĩa đệm cấp tính sau các động tác gắng sức mạnh, không đúng tư thế của cột sống như cúi xuống nâng vật nặng sai tư thế, cử động đột ngột của thân.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Tùy theo nguyên nhân gây đau thần kinh tọa mà bệnh có biểu hiện ban đầu rất khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều có biểu hiện như: đau xuất phát từ thắt lưng, sau đó đau lan tỏa dọc xuống mông và có thể lan đến mặt ngoài đùi, mặt trước cẳng chân, mắt cá chân, mu bàn chân; đau nhói ở thắt lưng.

dau-day-than-kinh-toa

Đau dây thần kinh tọa

Cơn đau thường liên tục, có khi bộc phát nhưng cũng có thể giảm hay hết đau khi nằm nghỉ,… Mức độ đau có thể thay đổi từ đau âm ỉ cho tới đau dữ dội không chịu được, đau tăng lên khi ho, hắt hơi, có lúc chỉ thấy khó chịu mà không thấy đau. Bên cạnh đó, đau thần kinh tọa còn có thể kèm hiện tượng tê, yếu chân hoặc teo cơ,…

Đọc thêm: bệnh thoái hóa cột sống lưng

Phòng và điều trị đau dây thần kinh tọa

Cách phòng:

– Chế độ ǎn uống sinh hoạt hợp lý.

– Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác hay nhấc vật nặng.

– Tập thể dục thường xuyên, không quá sức, áp dụng các bài tập tǎng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh.

Cách điều trị:

Việc điều trị đau dây thần kinh tọa phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh tọa mãn, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và bất động, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh. Người bệnh cần nằm trên giường phẳng và cứng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân. Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, kết hợp dùng các thuốc chống viêm không steroid. Nếu có biến chứng hoặc tái đau nhiều lần, lúc này người bệnh nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để tiến hành các phương phương phẫu thuật phù hợp.

Tìm hiểu thêm: thuốc trị thần kinh tọa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*