Chữa trị thoát vị đĩa xương sống

Điều trị thoát vị đĩa đốt sống có thể sẽ gây cảm giác chán nản với tất cả mọi người bởi vì đại đa phần các phương pháp đều chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Bài viết này sẽ thảo luận về các phương pháp điều trị thường gặp nhất cho thoát vị đĩa đốt sống và 3 điều bạn có thể làm ở nhà để nâng cao tình hình. Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề thì trước tiên chúng ta nên tìm hiểu thoát vị đĩa đệm là gì, từ đó có thể hiểu lí do vì sao các lời khuyên tôi đưa ra trong bài viết lại có thể giúp bạn giảm đau.

Các đĩa của cột sống là các tấm đệm lót được đặt ở giữa các xương. Chức năng chính của đĩa là hấp thụ sốc, che chở xương từ các sức ép nặng, tránh được những đau đớn có thể xáy ra. Mỗi đĩa đệm cột sống bao gồm hai phần chính: một vòng cứng ở bên ngoài và một thạch mềm trung tâm ở bên trong được gọi là hạt nhân. Thạch ở trung tâm là rất quan trọng bởi đây là nơi lưu trữ ôxi và các dưỡng chất cần thiết cho đĩa luôn khỏe mạnh và chữa lành nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Một trong những vấn đề phức tạp trên các đĩa là chúng không nhận được nguồn cung cấp huyết tốt. Thông thường cơ thể dùng máu vận chuyển ôxi và các chất dinh dưỡng đến nơi bị chấn thương, do đó có thể lành nhanh hơn. Một trong những lời khuyên tôi cung cấp cho bạn trong bài viết này sẽ giúp mang ôxi và các dưỡng chất cho các thạch của đĩa để chữa bệnh nhanh hơn.

Trong trường hợp thoát vị đĩa xương sống thì các vòng bên ngoài bị vỡ và thạch trung tâm bắt đầu chuyển vào những nơi bị chấn thương. Điều này khiến cho đĩa bị nhô ra, chạm vào các dây thần kinh của cột sống gây ra các đau buốt. Thêm vào đó, các dây thần kinh bị ảnh hưởng thì có thể gây ra rất nhiều sự khó khăn vì các dây thần kinh chỉ đạo tất cả mọi thứ trong cơ thể. Trên thực tại, một điều mà bạn không hề biết về đĩa xương sống cột sống là nó không cảm nhận được cảm giác đau nhói, thoạt nghe thì nó có vẻ rất lạ nhưng nếu xem xét kĩ hơn thì điều đó là đúng bởi nó hấp thu sốc nên nếu có thể cảm nhận được nỗi đau đớn thì bản thân chúng ta sẽ bị đau cả ngày. Cho nên điều quan trọng để nhận ra rằng hết thảy các cơn đau đích thực là đến từ các áp lực đè lên dây thần kinh. Đây thực tế là lí do mà phương pháp điều trị đĩa cột sống không hữu hiệu về trong thời gian dài vì nó chỉ tập trung cốt yếu lên các dây thần kinh gây đau nhói nhưng lại không xử lý được nguyên nhân của vấn đề đó là thoát vị đĩa xương sống. Ví dụ phần lớn các bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách cho bệnh nhân của mình thư giãn cơ bắp và sử dụng thuốc giảm đau nhưng các phương pháp này thực thụ chỉ có hiệu quả 30%. Lí do được đưa ra là chúng chỉ làm tê liệt các dây thần kinh nhưng không làm gì để giải quyết các vấn đề cho đĩa đốt sống.

Vật lí trị liệu cũng thường được khuyên sử dụng và mặc dù tôi cũng hay dùng vật lí trị liệu nhưng nó cũng không cho một thành tựu lâu dài. Điều này cũng đúng cho tiêm đau (như là tiêm các hoocmon chống viêm và dị ứng hay gây tê ngoài màng cứng) thường chỉ giảm đau chiếm 50% thời gian bình thường nhưng sau đó các cơn đau lại tái phát.

Phẫu thuật có tỉ lệ thành công thấp nhất trong toàn bộ các liệu pháp (khoảng 16%) đó là lí do vì sao mà đa phần các bác sĩ sẽ thử tất cả các phương pháp khác trước khi tiến tới phẫu thuật. Không chỉ vậy, phẫu thuật cũng chỉ là tạm thời và nếu vậy bạn may mắn thì các cơn đau sẽ quay trở lại trong vòng 5 năm kẻ từ khi phẫu thuật.

Đó là lí do tại sao nhiều người đã có những khoảng thời gian hóc búa khi kiếm tìm một cách thức điều trị thoát vị đĩa đệm có thể vận dụng được trong thời gian dài. Có một tin tốt là đích thực có một vài cách thức điều trị hiệu quả và nó thường được phối hợp giữa các cách thức điều trị. Trong bài này tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 phương pháp chữa trị không phức tạp có thể thực hiện được ở nhà và bên cạnh đó tôi sẽ cung cấp cho bạn một nguồn tài nguyên hữu dụng ở cuối bài nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm. Mỗi phương pháp điều trị thoát vị đĩa xương sống mà tôi giới thiệu dưới đây sẽ cho những kết quả tốt nhất.

Điều trước hết tôi cung cấp cho bạn đó là dùng đá lạnh. Phần lớn mọi người muốn dùng nhiệt với trường hợp này, đó thực thụ là điều tồi tệ nhất mà bạn đã làm. Nhiệt sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề của dây thần kinh và làm sưng vùng bị thương tổn, thậm chí còn làm đau nhức hơn. Đá lạnh sẽ làm tê liệt các dây thần kinh và làm chậm quá trình viêm và khiến cho việc chữa lành có thể nhanh hơn. Để đạt được kết quả tốt nhất từ đá lạnh, bạn nên sử dụng đá thật hơn là đá thay thế (như là rau đông lạnh) và bạn nên đặt đá trên da ở khu vực đau. Để đá trong vòng 15 phút hoặc cho đến khi nào bạn cảm thấy tê tùy theo điều kiện nào đến trước. Sau đó lặp lại điều trị bằng đá mỗi giờ – nó sẽ chiếm khoảng từ 3 đến 4 cách thức trước khi bạn có cảm giác có bất kì sự thuyên giảm nào và thường thì mất đến 3 ngày để bạn có thể nhận ra sự khác biệt.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa cột sống tiếp theo đó là một bài tập đơn sơ bằng cách sử dụng một quả bóng trị liệu. Đó là một quả bóng lớn bạn có thể thấy ở các câu lạc bộ về sức khỏe hoặc phòng khám trị liệu. Mặc dù vậy, người ta dùng chúng cho các bài tập bụng, tập thể dục và bạn sẽ thấy chúng rất dễ dàng. Không phức tạp là chỉ ngồi trên quả bóng và khoan khoái nảy lên và xuống khoảng 5 phút mỗi ngày. Bởi vì trong đĩa đệm chứa ôxi và các dưỡng chất cần thiết cho việc điều trị. Bài tập này sẽ bơm ôxi và các dưỡng chất nhanh hơn để tiện cho việc chữa lành.

Phương pháp điều trị sau cùng là một bài tập thể dục bằng cách dùng một tấm bật lò xo nhỏ. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng và bạn chỉ cần đứng ở giữa tấm bật lò xo và luyện tập 5 phút mỗi ngày. Bài tập này không đề xuất nhảy đi đi lại lại sẽ giúp cân bằng các cơ quan trong hết thảy cột sống trong đó có rất nhiều áp lực có thể giảm đi cho đĩa bị chấn thương. Bài tập này cần một chặng đường trường không chỉ làm giảm đau mà còn có thể chữa thoát vị đĩa đệm.

 Xem chi tiết bài thuốc chữa khỏi đau thần kinh tọa bằng đông y

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*