Cảnh báo: Đau 2 bên hông có thể do bị thận ứ nước

Dấu hiệu bệnh thận ứ nước phổ biến nhất đó là những cơn đau tức mỏi hông xảy ra do thận có xu hướng bị căng giãn ra. Cơn đau thường bắt đầu xuất hiện tại hông lưng hoặc vùng mạn sườn, lan xuống rồi ra phía sau gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

dau-2-ben-hong

Đau 2 bên hông và diễn biến của bệnh thận ứ nước

Bệnh thận ứ nước xảy ra trong trường hợp, hệ thống truyền dẫn nước tiểu bị ứ đọng, tắc nghẽn khiến cho bể thận và đài thận, thậm chí niệu quản bị giãn ra làm cho thận to hơn bình thường. Thận ứ nước nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới nhiễm trùng.

Cũng tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thời gian mà bệnh có thể xảy ra ở một hoặc đau 2 bên hông, cấp tính hoặc mãn tính. Đối với trường hợp bệnh thận ứ nước mãn tính sẽ khiến chức năng của thận bị giảm sút nghiêm trọng, không thể nào hồi phục lại. Đặc biệt, nếu không được chữa kịp thời có thể dẫn tới suy thận, thận yếu.

Tắc nghẽn hệ thống truyền dẫn nước tiểu có thể bắt nguồn ở cả bên ngoài lẫn bên trong. Hiện tượng này, có thể gặp ở bất kì đoạn nào trong hệ thống. Với đối tượng là trẻ nhỏ bị thận ứ nước xảy ra trong trường hợp bị dị tật bẩm sinh như van niệu đạo sau, niệu quản sau tĩnh mạch chủ, hẹp khúc nối bể thận niệu quản. Người lớn nguyên nhân chủ yếu do bị sỏi niệu quản hoặc sỏi thận, xuất hiện cục máu đông, hẹp niệu quản, chấn thương ở niệu quản.

Điểm qua những dấu hiệu bệnh thận ứ nước

than-u-nuoc

Dấu hiệu bệnh thận còn phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn ở một bên hay cả hai bên, cấp tính hay mãn tính, vị trí bị tắc nghẽn thấp hay cao, có xuất hiện biểu hiện thận bị nhiễm khuẩn không. Trong một số trường hợp bệnh diễn ra âm thầm và lặng lẽ, người bệnh chỉ phát hiện tình cờ thông qua đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm.

Những dấu hiệu phổ biến nhất của người bị bệnh thận ứ nước là đau mỏi, khó chịu ở vùng hông lưng vì thận bị căng giãn ra. Cơn đau bắt đầu bị đau hai bên hông, mạn sườn sau đó lan xuống dưới và ra phía sau. Nếu thận bị tắc nghẽn cả hai bên người bệnh sẽ thấy cơn đau xuất hiện ở hai bên, khi bị nhiễm trùng cơn đau sẽ tăng lên càng lúc càng nhiều hơn.

Người bệnh cũng có thể bị rối loạn khi đi tiểu như tiểu đêm nhiều, tiểu dắt, tiểu buốt, nước tiểu có màu đục, tiểu ít, đi tiểu ra máu.

Khi bị nhiễm khuẩn sẽ có dấu hiệu bị sốt rét theo từng đợt

Huyết áp tăng cao, bên cạnh đó trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị suy giảm chức năng hoạt động nặng có thể xuất hiện dấu hiệu phù, niêm mạc nhợt, da xanh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*