Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa cột sống

Một vài nghiên cứu khoa học cho ta thấy bệnh lý thoát vị đĩa cột sống có thể được bình phục trong vòng 6 tuần mà không cần phải tập luyện và chữa trị. Có một số trường hợp bệnh nhân mắc phải bệnh lý này, chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là bệnh lý sẽ tự khỏi. Mặc dù vậy trong các trường hợp khác, bệnh nhân cần phải có cách chữa trị hợp lý mới có thể được điều trị.

Tuy trong một số trường hợp bệnh nhân được đề xuất sử dụng thuốc chống viêm không steroid hoặc một số thuốc giảm đau thông thường để giải quyết các cơn đau nhưng dùng các loại thuốc này trong một thời gian dài có thể tạo lên nhiều tác dụng phụ.

  Có rất nhiều cách thức điều trị khác nhau dành cho người bệnh bị thoát vị đĩa đốt sống. Một vài trong số đó là:  

  Thuốc chống viêm không Steroid:   Loại thuốc chống viêm này được dùng trong đại đa phần các trường hợp để giảm biểu hiện và đau buốt do thoát vị đĩa đệm. Loại thuốc này không chỉ giảm đau mà còn giảm sưng tấy, giảm viêm và tăng khả năng lưu động. Ngoài những ưu điểm này ra, có rất nhiều ảnh hưởng phụ của việc dùng các loại thuốc này. Nó có thể tạo lên các tổn thương cho gan và thận nếu sử dụng trong một thời gian dài. Một số người bệnh còn cảm thấy bị dị ứng do liên tiếp dùng thuốc chống viêm. Bởi thế nên bạn cần chú tâm xem mình có bị dị ứng với các loại thuốc này hay không trước khi sử dụng.

  Tiêm Steroid:   Steroid thường được sử dụng trong các tình trạng đau đớn hơn ảnh hưởng đến xương và khớp. Trong trường hợp người bệnh thoát vị đĩa xương sống, steroid được tiêm trực tiếp vào vỏ bọc ngoài của tủy sống – nơi được gọi là màng cứng. Bằng cách này, bệnh nhân sẽ cảm thấy được giảm đau chóng vánh và cảm giác thao thức, bồn chồn. Việc tiêm này không chỉ làm giảm đau nhanh mà còn có tác dụng giảm viêm tại vị trí được tiêm vào. Thành thử nó cũng được coi là một phương pháp chữa trị cho tình trạng này. Dẫu vậy tiêm Steroid cũng gây lên khá nhiều tác dụng phụ. Giả dụ phương pháp này được sử dụng trong một thời gian dài, bệnh nhân sẽ có vấn đề về thần kinh, bị táo bón, bệnh loãng xương và suy giảm năng lực miễn dịch.

  giảm xóc cột sống:   Đây là một trong những phương pháp quan trọng nhất để chữa trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa xương sống. Cách thức giảm áp lực cột sống giúp giảm đau nhanh không chỉ do thoát vị đĩa xương sống mà còn do các vấn đề khác ảnh hưởng đến cột sống. Trong cách thức này, các sức ép âm được gây lên bên trong cột sống giúp cho các phần trồi ra của cột sống hay các phần đĩa cột sống thoát vị được trở về vị trí ban đầu của nó.

  Phẫu thuật:   có rất nhiều loại phẫu thuật có thể sử dụng cho căn bệnh này. Phẫu thuật được thực hiện trong các trường hợp người bệnh không có khả năng giảm đau bằng các phương pháp khác và cơn đau vẫn tiếp tục dai dẳng. Phương pháp này khá tốn kém chi phí và rủi ro cao nên luôn được tin là giải pháp cuối cùng khi các phương pháp khác thất bại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*