Buồn nôn kèm theo đau quặn bụng từng cơn trị thế nào?

Những bệnh ở đường tiêu hóa thường có triệu chứng bên ngoài chính là vị trí đau bụng. Với triệu chứng đau bụng trên từng cơn buồn nôn bác sĩ có thể chẩn đoán ra được những bệnh ở các tạng như dạ dày, đại tràng, tụy, mật. Vậy nguyên nhân do đâu và cách trị như thế nào?

Buồn nôn kèm đau quặng bụng từng cơn do nguyên nhân nào

Nếu các cơn quan tiêu hóa gặp vấn đề thì việc xác định nguyên nhân gây đau bụng phải dựa vào vị trí dau bụng. Như đau bụng trên từng cơn thì sẽ xác định vị trí đau bên phải hay bên trái hoặc ở giữa.

Vị trí đau bụng phía trên bên phải: thì cơn đau xuất phát do viêm gan, giun chui vào ống mật, viêm màng phổi bên phải, viêm bể thận của thận bên phải.

Vị trí đau bụng phía trên bên trái: thì cơn đau xuất phát do bệnh viêm tuyến tụy cấp, viêm màng phổi dưới bên trái, lách to, viêm bể thận của thận bên trái.

Vị trí đau bụng phía trên ở giữa: thì cơn đau được xuất phát từ nguyên nhân là do viêm dạ dày cấp tính. Viêm loét đường tiêu hóa, viêm màng tim hoặc bị xuyễn nặng.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: chướng bụng đầy hơi, táo bón mạn tính, do lượng đường lactose không được dung nạp, bị dị ứng thức ăn, ngộ độc thực phẩm(do vi khuẩn shigella và salmonela), bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm bờm mỡ đại tràng….

Khi bị đau quặng bụng từng cơn xử trí ra sao?

  1. Với trường hợp cơn đau nhẹ

Những điều bạn cần thực hiện ngay đó là tránh ăn những thực phẩm độc, những thực phẩm tránh cho người bị ốm, đau bụng. Nếu có thêm triệu chứng buồn nôn và nôn thì bạn cần nhịn ăn trong 6 giờ tiếp theo rồi sau đó có thể ăn một ít đồ ăn nhẹ. Tiếp theo những thực phẩm như chanh, thức ăn béo, nhiều dầu mỡ, cà chua, tránh các đồ uống có cồn (bia rượu) và đố uống kích thích( café, đồ uống có gas) cũng cần phải tránh

Những loại thuốc giảm đau bụng có thể sử dụng như: các thuốc ức chế H2 như: cimetidine, nizatidine và ranitidine. Đây là các loại thuốc được bán tự do không theo đơn. Nếu sau khi dùng mà các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng bệnh.

Tránh dùng các loại thuốc giảm đau có chứa á phiện như aspirin, ibuprofen. Có thể dùng paracetamol nếu như biết chắc cơn đau không xuất phát từ gan.

  1. Với trường hợp cơn đau dồn dập, cường độ tăng

Nếu các cơn đau bụng trên từng cơn bạn đang gặp trở nên dữ dội hơn và đột ngột, sau đau lan đến ngực  cổ và vai. Nôn ra máu và đặc biệt đi ra phân đen ra máu. Hoặc đầy hơi kéo dài hơn 2 ngày, không đi tiêu được hoặc bị tiêu chảy kéo dài hơn 5 ngày , đau kèm theo sốt cao trên 38 độ C thì cần đưa đến bác sĩ ngay khi thấy các hiện tường này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*