Bệnh thoái hóa đĩa đốt sống – triệu chứng và phương pháp điều trị

Thoái hóa cột sống là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa cột sống dần dần bị hao sút, giảm chất lượng do quá trình lão hóa theo thời gian. Thoái hóa đĩa đốt sống là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở hết thảy những người lớn tuổi và không gây lên biểu hiện gì. Dẫu vậy, những người bị “mắc bệnh thoái hóa đĩa cột sống” sẽ gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm thường có gặp rất nhiều ngặt nghèo khi ngồi do vùng thắt lưng phải chịu rất nhiều áp lực của cân nặng cơ thể. Đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lưng, gây ra các cơn đau đớn, thành ra bệnh nhân cần phải đều đặn biến hóa tư thế, di chuyển, đi lại. Nằm nghỉ là cách tốt nhất để giảm đau tạm thời bởi vì khi cơ thể ở tư thế nằm, tác động của trọng lực cơ thể lên các đĩa cột sống gần như không còn.

Bài tập cho người đau lưng cột sống

Triệu chứng lúc đầu của căn bệnh thoái hóa đĩa đệm chỉ là đau nhẹ ở vùng lưng dưới. Dẫu vậy khi bệnh lý mở mang nặng dần sẽ tạo ra các cơn đau mạn tính gay gắt. Căn nguyên chuẩn xác của những cơn đau nhức ở lưng này vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng các bác sĩ cho rằng đó được gây ra bởi áp lực lạ thường gây áp lực lên đĩa đệm gây ra viêm. Khi đó, cột sống sẽ là nguyên nhân gây ra các cơ bắp ở vùng ảnh hưởng bị sưng tấy để ngăn cản các chuyển di rất nhỏ của đĩa xương sống và người bệnh có cảm giác đau đớn.

Khi bệnh ở giai đoạn khá nặng, các cơn đau quằn quại sẽ kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày nhưng rồi sau đó lại chỉ bị đau dễ chịu, ê ẩm. Chừng mực gay gắt của các cơn đau ở mỗi cá nhân là không tương tự, từ đau râm ran, dai dẳng cho đến những cơn đau khiến lưng không có khả năng di chuyển. Trong một số trường hợp, thoái hóa đĩa đốt sống còn tạo lên đau lây lan từ lưng sang các vùng khác như hông, mông, đùi, ống chân và làm cho các bộ phận này suy yếu.

Để chữa trị bệnh lý thoái hóa đĩa cột sống chúng ta có rất nhiều phương pháp nhưng để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta nên dùng kết hợp các phương pháp không giống nhau. Sự phối hợp giữa phương pháp nắn khớp xương và phương pháp trị liệu xương khớp mang đến kết quả rất tốt cho bệnh nhân. Không chỉ thế, trong giai đoạn chữa trị, các bác sĩ còn cho bệnh nhân dùng các dạng thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thậm chí cả tiêm cột sống để giảm đau nhanh chóng đối với những trường hợp đau quá gay gắt. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nhưng chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp khác không có công hiệu bởi nó chứa rất nhiều rủi ro cũng như chi phí tốn kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*