Bệnh thần kinh tọa là gì

Bệnh thần kinh tọa cũng chính là một bệnh thuộc về xương khớp do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng gây nên. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi từ 30 đến 60, nam gặp nhiều gấp 3 lần so với nữ giới. Để có thể hiểu rõ hơn chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về bệnh thần kinh tọa là gì?

benh-than-kinh-toa-la-gi

Bệnh thần kinh tọa là gì

Bệnh thần kinh tọa là gì

+ Dây thần kinh toạ được cấu tạo bởi một số dây thần kinh rễ xuất phát từ cột sống lưng. Nếu có một điã sụn lồi chèn ép lên một trong những dây thần kinh rễ ở cột sống lưng thì gây chứng đau nhức và tê rần chạy dài xuống chân. Ngoài chứng đau nhức, việc chèn ép lên dây thần kinh còn có thể gây chứng mất cảm giác (tê) và yếu-teo bắp cơ.

+ Đau thần kinh tọa là đau dây thần kinh phát sinh từ dây thần kinh hông. Nó có thể hình thành bởi áp lực lên các dây thần kinh, nơi mà nó đi qua mông. Đau thần kinh tọa có thể có được là do ngồi trên ghế cứng. Khi chân của bạn cảm thấy yếu dần thì đó là một triệu chứng của đau thần kinh tọa.

+ Dây thần kinh hông là dây thần kinh lớn, hình thành từ rễ thần kinh có nguồn gốc từ tủy sống. Các rễ thần kinh đi ra ngoài giữa các không gian đĩa đệm và tham gia để tạo thành dây thần kinh hông. Nó đi từ cột sống vào mông, sau đó vào mặt sau của đùi và chân. Các đi dây thần kinh hông điều khiển chức năng chân và bàn chân. Trong đau thần kinh tọa, phần đĩa đệm có xu hướng lồi ra và chèn ép lên các dây thần kinh vùng đĩa đệm.

Nguyên nhân gây nên bệnh thần kinh tọa là gì?

benh-than-kinh-toa-la-gi

Thoát vị đĩa đệm chèn ép vào dây thần kinh gây nên bệnh thần kinh tọa

  • Bất thường cột sống thắt lưng cùng (mắc phải hoặc bẩm sinh)
  • Các bệnh lý về cột sống: nhiễm trùng: giang mai, nhiễm virus herpes, HIV CMV virus, nhiễm độc chì, bệnh lý đái tháo đường. Viêm cơ tháp vùng chậu, hội chứng hẹp ống sống, hội chứng viêm mặt nhỏ của khớp cột sống…
  • Bẩm sinh: các yếu tố dị tật là điều kiện thuận lợi gây bệnh.
  • Các nguyên nhân trong ống sống như: u tủy, u màng não tủy, u dây thần kinh tủy (neurinoma), u mỡ vùng tủy, viêm màng nhện tủy khu trú. Áp xe ngoài màng cứng vùng thắt lưng.
  • Nguyên nhân hiếm gặp (đôi khi chỉ chẩn đoán được trong cuộc mổ): khó chẩn đoán như dãn tĩnh mạch quanh rễ, dãn TM màng cứng, phì đại dây chằng vàng. Rễ Thần kinh L5 và S1 to hơn bình thường.

Phải làm gì để phòng và điều trị bệnh thần kinh tọa?

Chỉ định điều trị nội khoa theo nguyên nhân gây bệnh: gồm nghỉ ngơi tại giường, dùng thuốc giảm đau, kết hợp phục hồi chức năng kéo dãn cột sống. Bệnh nhân đeo đai cột sống khi đi lại. Thông thường tình trạng đau sẽ cải thiện sau 2 đến 3 tuần điều trị.

Tuy nhiên, nếu chứng đau nhức ngày càng gia tăng, gây khó ngủ, ảnh huởng đến việc làm, và nhất là có triệu chứng yếu và teo các bắp cơ ở chân (như bắp chuối, hay bàn không bị yếu không ngẩn lên được) thì phải cần đến giải phẫu cột sống (điã sụn) để dây thần kinh khỏi bị chèn ép.

Khi các cơn đau đã giảm hẳn, bạn nên học bơi lội vì điều này là hữu ích, điều này cải thiện quá trình chèn ép liên tục nếu bạn ngồi lâu một chỗ, giúp đĩa đệm không còn bị chèn ép liên tục do trọng lượng cơ thể của bạn.Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thường phải cần đến thời gian dài nên bạn hãy kiên trì nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*