Bạn đã tường tận thông tin về căn bệnh thoát vị đĩa đệm?

Phần nhiều hết thảy các trường hợp vừa đau ê ẩm vùng lưng dưới vừa đau ống chân hoặc vừa đau cổ vừa đau cánh tay đều ảnh hưởng đến thoát vị đĩa đốt sống. Khi bác sĩ kết luận: bạn đã bị thoát vị đĩa cột sống! Các bệnh nhân thường tự hỏi: Vậy thoát vị đĩa đốt sống là gì?

    1 thoat vi dia dem1 300x240 Bạn đã hiểu rõ về căn bệnh thoát vị đĩa đệm?    

    cốt lõi về cột sống    

Trước tiên chúng ta cần xem xét cấu trúc sinh học của cột sống là gì. Đại đa số các trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều xảy ra ở vùng cổ (thoát vị đĩa đốt sống cổ), vùng thắt lưng (thoát vị đĩa xương sống lưng dưới) hoặc có những lúc cũng xảy ra ở vùng lưng giữa. Cấu trúc sinh học của đĩa cột sống và cột sống cổ khác với đĩa đệm thắt lưng và đốt sống thắt lưng. Dù vậy, cách mà đĩa đệm bị thoát vị, bị lồi hoặc nhô ra ở các bộ phận này là như nhau.

Cột sống chứa 26 đốt sống. Giữa các đốt sống có các tấm nệm giảm xóc được gọi là đĩa cột sống. Đĩa xương sống được tạo bởi các bao xơ ngoài dày và chắc bao bọc nhân nhầy bên trong đĩa cột sống. Đĩa cột sống là bộ phận được cung cấp rất ít huyết và huyết gần như không lưu thông qua bộ phận này. Bởi thế, việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxi cho đĩa đệm được thực hiện bằng vận động “bơm” của cột sống. Khi các khớp xương ngừng chuyển di, cột sống bắt đầu ngừng bơm chất dinh dưỡng và oxi, và đĩa xương sống chết dần.

Các bao xơ ngoài của đĩa cột sống có một nguồn cung cấp các dây thần kinh dồi dào. Tuy thế, nhân đĩa xương sống là một dung dich đặc vận động theo cơ chế động lực học chất lưu. Khi các đĩa cột sống bị nén từ trước ra sau, các dung dịch nhân này chuyển động giúp giảm áp lực và ngăn ngừa các đốt sống nứt và gãy.

     Sự thoái hóa đĩa đốt sống    

Đĩa đốt sống trong bộ xương của cơ thể vào khoảng độ tuổi 25 bắt đầu bị mất nước dẫn tới khô và giòn. Đĩa đệm thường bị tổn thương sớm nếu thế chúng ta thường tham gia vào các hoạt động gây nhiều sức ép lên cột sống. Khi các sức ép được đưa đến đĩa đệm, các bao xơ ngoài bắt đầu trở thành nứt và rách. Sau đó, các nhân bên trong đĩa cột sống theo các vết nứt của bao xơ trồi ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa cột sống hay lồi đĩa cột sống, nhô đĩa đệm.

    Thoát vị đĩa cột sống gây lên đau đớn bằng cách:    

Gây áp lực trực tiếp lên dây thần kinh.

Các hóa chất trong đĩa xương sống bị rò rỉ tác động vào dây thần kinh.

Các dây thần kinh trong bao xơ ngoài của đĩa đốt sống bị kéo căng.

     triệu chứng của bệnh lý    

+ Tại cột sống cổ.

Đau cổ.

Đau cánh tay

Đau ê ẩm vùng lưng giữa trên

Tê cóng chân tay

Sức mạnh cơ bắp của cánh tay giảm.

Chuột rút cánh tay.

+ Tại vùng lưng dưới

Đau thắt lưng.

Đau dây thần kinh tọa.

Tê ống quyển

Chuột rút ống quyển

Chân bị yếu đi

Các trường hợp bị thoát vị đĩa xương sống lưng dưới nặng có thể có biểu hiện đi đái nhiều, đái dắt, ỉa chảy, hoặc táo bón. Nếu vậy người bệnh ban đầu cảm thấy đau hoặc tê buốt thắt lưng và chân, sau đó bắt đầu có triệu chứng không thể kiểm soát được ruột hoặc bàng quang, bệnh tình đã trở thành rất nghiêm trọng. Người bệnh cần được đưa đến bệnh viện và chữa trị ngay tức thì trước khi ruột và bàng quang bị hỏng vĩnh viễn. Đây được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa, rất hiếm khi xảy ra trong thoát vị đĩa đốt sống thắt lưng.

Giả dụ bạn đang mắc bệnh thoát vị đĩa đốt sống, một cách thức tốt để chữa trị đó là phương pháp giảm áp lực cột sống.

Cách thức giảm xóc cột sống có đặc điểm:

Vô cùng an toàn.

Khá hiệu quả.

Được thừa nhận bởi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Không phẫu thuật

Chi phí không đắt.

Một điều cần lưu ý rằng, đối với bệnh lý thoát vị đĩa đốt sống, chữa bệnh càng sớm càng tốt. Làm chậm chữa trị khiến cho việc chữa trị càng trở thành tốn kém, rủi ro và đau nhói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*