6 Cách giảm NHỨC MỎI CHÂN TAY vào ban đêm, Số 4 hiệu quả nhất

Những mỏi tay chân vào ban đêm là một trong những tình trạng phổ biến nhất mà rất nhiều người gặp phải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của bạn. Ngoài ra những cơn đau nhức chân tay vào ban đêm còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm mà nếu không có cách can thiệp kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Nhức mỏi chân tay là bệnh gì ?

Biểu hiện nhức mỏi chân tay vào ban đêm

Biểu hiện nhức mỏi chân tay vào ban đêm

Trên thực tế, có khá nhiều tác nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Đó là:

  • Do thiếu canxi: Canxi là chất vô cùng cần thiết với việc hình thành và duy trì sự dẻo dai của xương khớp cũng như hệ cơ. Cơn đau mỏi còn có thể kèm theo hiện tượng mệt, móng dễ gãy, buồn nôn…
  • Do suy tĩnh mạch: Khi tĩnh mạch bị chèn ép hoặc bị giãn quá mức khiến cho máu lưu thông thất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Chân và tay dễ thức mỏi, đặc việt là về đêm.
  • Do máu ứ đọng không lưu thông được ở các vùng thấp của chân, tay.
  • Do chấn thương.
  • Do lười vận động.
  • Do các bệnh về xương khớp như viên khớp, lao xương, thoái hóa khớp, đốt sống, thấp khớp…

Nhức chân ở trẻ em

Nhức mỏi chân tay ở trẻ em

Nhức mỏi chân tay ở trẻ em

Con gái tôi 10 tuổi, dạo này mỗi đêm bé hay kêu nhức mỏi hai chân, nên khi đi ngủ tôi phải xoa chân giúp thì bé mới ngủ được. Vậy xin hỏi bé bị bệnh gì? Cách chữa như thế nào?

Lê Thị Huyền (Hà Tĩnh)

Chứng nhức mỏi chân ở trẻ có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu hay gặp là do hệ xương của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh nhất là xương cẳng chân. Thông thường ở độ tuổi trẻ từ 8 – 13 hoặc sớm hơn nếu trẻ phát triển chiều cao tăng đột biến. Điều này có thể dẫn tới đau nhức mỏi do xương phát triển quá nhanh trong khi các chất cần thiết cho sự phát triển của xương như sắt, canxi không được cung cấp kịp thời nên trẻ thường xuyên đau nhức ở cánh tay, cẳng chân, khi ngủ bứt rứt không yên. Trường hợp này trẻ hay vấp ngã khi di chuyển, đau xương tay, chân và đau hơn khi vận động mạnh, ngay cả lúc nghỉ ngơi cũng đau… Khi đó, cần tránh những tổn thương do va đập hay viêm nhiễm cho trẻ nếu không có thể dẫn đến gãy xương hoặc bong gân…

Triệu chứng nhức mỏi chân tay về đêm

Nhức mỏi bắp chân

Mỗi khi ngủ hoặc trong lúc ngủ cảm thấy nhức mỏi bắp chân ở một hoặc cả 2 bên là triệu chứng ban đầu của tình trạng đau nhức mỏi chân tay về đêm kéo dài về sau, đây là một biểu hiện khá phổ biến mà hầu như ai bị cũng mắc phải.

Đau nhức xương khớp vào ban đêm

Triệu chứng đau nhức xương khớp vào ban đêm

Triệu chứng đau nhức xương khớp vào ban đêm

Bị đau nhức mỏi xương khớp vào ban đêm xảy ra đa dạng ở các vị trí hơn vì lúc này không còn dừng lại ở những cơn đau nhức mỏi chân tay nữa mà có thể là lan cả lên hông hoặc thắt lưng.

Nhức chân từ đầu gối trở xuống

Biểu hiện nhức từ chân xuống đầu gối là một trong những dấu hiệu thường thấy của những người thường xuyên bị nhức mỏi chân tay vào ban đêm, tình trạng này xảy ra do việc ngủ quá lâu ở một tư thế, cách nằm ngủ không đúng cách…

Cách chữa nhức mỏi chân tay vào ban đêm

Thực hiện các cách chữa nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Thực hiện các cách chữa nhức mỏi tay chân vào ban đêm

Khi bị nhức mỏi chân tay, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp dưới đây để nhanh chóng khắc phục tình trạng này:

Đối với những người bệnh đã cao tuổi cần thường xuyên luyện tập cơ xương bằng các bài tập nhẹ nhàng như thái cực quyền, khí công, yoga… Tập luyện mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, chodrotin, vitamin B…

Không ngồi xỏm, gập người hoặc vác nặng quá lâu vì nó sẽ khiến mạch máu bị gập, ảnh hưởng tới cơ và hệ khớp xương.

Luôn giữ ấm cho cơ thể khi trời lạnh đột ngột.

Nếu người bệnh bị nhức mỏi mãn tính. Chúng ta cần đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn. Tuyệt đối không được tự chữa theo hiểu biết ít ỏi của cá nhân hoặc các kinh nghiệm dân gian. Ngoài ra, còn cần ổn định lại cân nặng tiêu chuẩn, kiểm soát lượng đường trong máu bằng việc thay đổi chế độ ăn khoa học hơn.

Nhức mỏi chân tay nên uống thuốc gì ?

Bài thuốc 1:

– Nguyên liệu: Cát cánh 9g; Đẳng sâm 16g; Bạch truật, Hoài sơn, Táo mối vị 12g; Bạch chỉ, Thần khúc, Bạch thược, Mạch môn, Qui đầu, Sài hồ, Bạch linh mỗi vị 10g; Cam thảo 6g; Biển đậu, Phòng phong 8g; An khương 4g.

– Cách sắc thuốc: Cho thuốc sắc với 700ml nước. Sắc đến khi còn 300ml uống hết trong ngày.

Bài thuốc 2:

– Nguyên liệu: Phòng phong, chích thảo, khương hoạt, nhân sâm, sinh khương, đương quy, bạch truật, sài hồ, phục linh, hương phụ, thăng ma, ô dược, hoàng kỳ mỗi vị 30g.

– Cách sắc thuốc: Cho thuốc sắc với 700ml nước. Sắc đến khi còn 400ml uống hết trong ngày.

Bài thuốc 3:

– Nguyên liệu: Hoàng kỳ; quy vĩ; trần bì;  ngũ vị tử; thanh bì; trạch tả; sài hồ; sinh khương; hồng hoa;  thăng ma; cam thảo mỗi vị 8g. Sắc uống sẽ có tác dụng bổ khí huyết, khai uất, lợi thấp.

– Cách sắc thuốc: Cho thuốc sắc với 600ml nước. Sắc đến khi còn 200ml uống hết trong ngày.

Bài thuốc 4:

– Nguyên liệu: Nhân sâm; bạch truật; hoàng kỳ; chích thảo; thục địa; khương hoạt; bạch truật; tần giao; phục linh; sài hồ; xuyên khung; ngưu tất; xích thược; đương quy; quế chi; bán hạ; phòng phong mỗi thứ 20g.

– Cách sắc thuốc: Sao vàng các nguyên liệu thuốc. Cho thuốc sắc với 600ml nước. Sắc đến khi còn 300ml uống hết trong ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*