5 căn bệnh nguy hiểm gây ra cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng

Cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng thường kéo dài từ 30 phút đến khoảng 1h đồng hồ, người bệnh cảm giác như bị một vật nhọn giống mũi kim đâm vào. Đau hạ sườn trái phía sau lưng có thể xảy ra sau bữa ăn, khi ngủ dậy hoặc trong lúc vận động.

 Kết quả hình ảnh cho đau mạn sườn bên trái

Vì là một triệu chứng đau phổ biến lại xảy ra ở “điểm nóng” nên nếu bệnh nhân không có những hiểu biết nhất định thì sẽ rất khó để tự chẩn đoán những biểu hiện đau ở hạ sườn trái phía sau lưng là bị bệnh gì ?

5 căn bệnh nguy hiểm gây ra cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng

Có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan gây ra tình trạng đau ở hạ sườn trái lan ra sau lưng nhưng xét cho cùng về mức độ nguy hiểm và tập trung chủ yếu thì yếu tố do bệnh lý vẫn là đáng kể hơn cả.

Đau hạ sườn trái phía sau lưng do đau thần kinh tọa

Kết quả hình ảnh cho đau thần kinh tọa

Hiện tượng đau thần kinh tọa xảy ra do nguyên nhân các rễ dây thần kinh bị đốt sống, đĩa đệm chèn ép… Biểu hiện đau thần kinh tọa ngoài những cơn đau ở vùng hông thì còn có dấu hiệu đau ở hạ sườn trái phía sau lưng bởi đây cũng là vị trí mà dây thần kinh tọa đi qua.

Cơn đau do lồi, lệch hoặc phồng đĩa đệm

Kết quả hình ảnh cho thoát vị đĩa đệm

Khi đĩa đệm bị khô, dấu hiệu suy giảm nhân nhầy xuất hiện khả năng cọ sát giữa các đĩa đệm gia tăng thì dễ dẫn đến các cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng, đặc biệt nếu như kèm theo với đó là tình trạng bị lồi, phồng hoặc lệch đĩa đệm ra khỏi vị trí ban đầu thì biểu hiện đau lại càng dữ dội do các rễ dây thần kinh xung quanh bị chèn ép.

Đau hạ sườn trái phía sau lưng có thể do bệnh đại tràng

Kết quả hình ảnh cho đại tràng

Viêm đại tràng hoặc loét đại tràng có biểu hiện là những cơn đau sườn trái phía sau lưng do một phần của đại tràng nằm ở vị trí bên trái gần với xương sườn. Khi tình trạng viêm hoặc loét gia tăng thì những cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng cũng dữ dội và xuất hiện nhiều hơn.

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Kết quả hình ảnh cho đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn khác với dây thần kinh tọa về độ dài lẫn mức độ ảnh hưởng. Nếu như dây thần kinh tọa chạy dọc từ thắt lưng xuống mông, qua mặt trước của đùi tới bàn chân thì dây thần kinh liên sườn có xuất phát điểm từ bả vai chạy xuống thắt lưng qua sườn rối xuống mông và chân. Khi bị đau dây thần kinh thì bệnh nhân bị đau hạ sườn trái phía sau lưng là gần như chắc chắn.

Đau sườn trái phía sau lưng do thoái hóa cột sống

Kết quả hình ảnh cho thoái hóa cột sống

Hiện tượng thoái hóa cột sống mặc dù có thể gây ra đau ở khắp vùng thắt lưng của cột sống nhưng những cơn đau cũng có thể nhanh chóng chạy lan từ sau thắt lưng xuống sườn trái. Người bị thoái hóa cột sống thường có biểu hiện đau lan man âm ỉ, cơn đau không rõ ràng chỉ đến khi tổn thương cột sống đã ở mức nghiêm trọng thì dấu hiệu đau mới được thể hiện một cách rõ rệt.

Đau ở hạ sườn trái phía sau lưng có thể không gây tử vong ngay nhưng hoàn toàn có thể khiến bệnh nhân mất khả năng vận động, khó tự chủ trong việc di chuyển và sinh hoạt của bản thân. Càng về lâu về dài cơn đau càng dữ dội, sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*